Ngày 14.4, thông tin trên trang chủ của giải đua thuyền Vòng quanh thế giới (Clipper Racer) 2015-2016 vừa cho biết, đoàn thuyền đua Đà Nẵng (Việt Nam) đã gặp nạn tại chặng 9 - từ Thanh Đảo (Trung Quốc) đi Seattle (Mỹ).

Giai dua thuyen Clipper Racer: Doi Da Nang gap nan tren bien - Anh 1

Đội tàu Đà Nẵng tại cảng Sông Hàn. Ảnh: Nhiệt Băng

Bà Wendy Tuck - Thuyền trưởng tàu Đà Nẵng (Việt Nam) - cho biết: "Tàu của đội Đà Nẵng bị một cơn sóng mạnh va đập vào lúc 5h15 phút sáng ngày 12.4 (theo giờ Việt Nam). Dù xảy ra sự cố nhưng các thuyền viên của đội đua Đà Nẵng đã xử lý được. Sóng lớn đã đánh gẫy trụ chứa la bàn (binnacle) và cần lái phía mạn trái. Cuối cùng, để phòng ngừa các sự cố ngoài ý muốn, đội đua đã quyết định rút lui khỏi cuộc đua và cho thuyền chạy cả buồm lẫn máy trên đoạn đường còn lại về phía Seattle (Mỹ).

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Thuyền trường Wendy Tuck đã báo cáo cho Ban tổ chức biết rằng, một số thuyền viên bị thương nhẹ nhưng mọi người đều an toàn và sức khỏe tốt.

Cụ thể, cô Bridget Keevil bị một vết khía nhỏ vào mắt và mũi và mắt bị thâm quầng, đau vai. Hiện nay Bridget đã được điều trị và đang ngủ trong khoang thuyền. Thuyền trưởng Wendy cũng bị va đập vào đầu và hiện nay cũng đang được điều trị.

Trước đó ở chặng 7, cuộc đua Clipper Racer đã dừng lại tại TP Đà Nẵng. Đây là một trong số 14 chặng đua vòng quanh địa cầu của cuộc đua thuyền dài nhất thế giới và là điểm dừng chân Đông Nam Á đầu tiên trong khuôn khổ cuộc đua Clipper Racer 2015/2016.

Cuộc đua Clipper vượt qua 40.000 hải lý trong vòng 11 tháng. Đây là sự kiện đua thuyền trên biển duy nhất huấn luyện các thủy thủ nghiệp dư để tham gia đua vòng quanh thế giới. Trong đoàn thuyền Đà Nẵng - Việt Nam có một VĐV là người TP Đà Nẵng tham dự cuộc đua.

Trước khi đến với Đà Nẵng, Cuộc đua Clipper đã đến London, Rio de Janeiro, Cape Town, Albany, Sydney và Whitsundays ở Úc. Đà Nẵng là điểm dừng chân Đông Nam Á đầu tiên trong khuôn khổ Cuộc đua Clipper 2015-2016.