Dortmund chắc chắn sẽ mang diện mạo mới sau trận đấu trên sân Wembley. Những trụ cột của họ lần lượt ra đi, đặt HLV Jurgen Klopp trước yêu cầu tái thiết khẩn cấp để chuẩn bị cho những cuộc cạnh tranh khốc liệt ở mùa giải sau.

Trên hành trình đến Wembley, đội bóng của Klopp đã bị bủa vây vì hàng loạt tin đồn. Những đội bóng hùng mạnh nhất châu Âu đều để mắt đến cầu thủ của Klopp. Juventus nhắm Lukasz Pisczek. Barcelona muốn có Gudogan. Bayern Munich đã đoạt được Goetze và còn muốn "hốt" luôn Lewandowski.

Với quỹ lương eo hẹp, Dortmund gần như chắc chắn không thể giữ chân các ngôi sao. Vì thế, Klopp sẽ phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt với một cuộc "đại tẩu thoát" của học trò, đồng thời, sẵn sàng xây dựng từ đổ nát.

Tín hiệu tích cực là Klopp dường như rất xuất sắc trong việc xây dựng đội hình dựa vào những cầu thủ ở dạng tiềm năng. Khi ông đưa Goetze ra sân lần đầu tiên khi cầu thủ này 17 tuổi, chẳng ai nghĩ một ngày kia Goetze sẽ trở thành tiền vệ được săn đón hàng đầu.

Bên cạnh tìm kiếm những ngôi sao có giá trị "hợp lý" để thay thế người sẽ ra đi, Klopp hoàn toàn có thể tin cậy vào thế hệ cầu thủ đang dần trưởng thành. Konstantin Fring, Erik Durm, Rico Benatelli là những cái tên trong đội trẻ của Dortmund đã tiến bộ thần tốc trong thời gian vừa qua. Ngoài ra, Daniel Ginczek, Julian Koch cũng sẽ trở về sau khi kết thúc hợp đồng cho mượn.

Với những nhân sự trên, kết hợp tài năng cầm quân của Klopp, tin rằng Dortmund vẫn sẽ là đội bóng đáng gờm, dù các ngôi sao đã cùng họ đi đến vinh quang ở mùa giải 2012/13 có ra đi.

Sự đứng dậy của Dortmund sẽ là động lực để những đội bóng khác tại Bundesliga có thêm quyết tâm củng cố lực lượng để thách thức Bayern Munich.