Giải cứu cô gái

(Cadn.com.vn) - Ngày 18-8, trước cổng CAP Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An xuất hiện một người đàn ông với gương mặt khắc khổ xin gặp các đồng chí CA để trình bày nội dung sự việc con gái ông bị lừa vào làm gái bán dâm tại biển Xuân Thành, H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Đó là ông Trần Văn Th. (61 tuổi, trú bản Hạnh Chiến, xã Châu Hạnh, H. Quỳ Châu, Nghệ An). Nội dung sự việc được ông Th. kể lại: Ngày 12-8, chị Trần Thị N.Q. (1989, con gái ông Th.) nhận được điện thoại của một người đàn ông nói đã xin được việc làm nên Q. nhanh chóng khăn gói lên đường, dù bố mẹ can ngăn.

Sau gần một tuần không hay biết gì tin tức của con gái, đến sáng 18-8, gia đình ông Th. mới nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông lạ gọi từ số máy của con gái ông, nói: “Bác là bố của Q. phải không? Bác chuẩn bị tiền xuống TP Vinh mà chuộc Q. về chứ Q. đã bị mấy người xe ôm chở sang biển Xuân Thành làm gái mại dâm rồi. Nếu bác xuống thì đứng ở cổng Trường ĐH Vinh để gặp cháu bàn bạc rồi cháu sẽ đưa đi”. Sau khi nghe tin, ông Th. tức tốc vượt hơn 150km bằng xe máy từ Quỳ Châu xuống TP Vinh trong buổi trưa cùng ngày. Tuy nhiên, trong lúc chờ gặp người đàn ông lạ, ông Th. được một số người dân tốt bụng chỉ dẫn và tìm đến cơ quan CA gần nhất là CAP Trung Đô để cầu cứu.

Sau khi tiếp nhận sự việc, lãnh đạo CAP Trung Đô nhận thấy cần nhanh chóng vào cuộc xác minh và giải cứu Q. Dưới sự chỉ đạo của Trung tá Nguyễn Thế Bảy - Phó trưởng CAP Trung Đô, Thiếu úy Phùng Huy Vũ là ĐTV được phân công nhanh chóng vào cuộc xác minh. Qua xác minh ban đầu, CAP Trung Đô nhận thấy manh mối đầu tiên để biết được nơi ở của Q. là từ người đàn ông lạ gọi điện cho ông Th.

6 giờ ngày 18-8, đúng như đã hẹn, khi ông Th. đi gặp người đàn ông lạ thì một tổ công tác CAP Trung Đô bám sát và đưa người này về trụ sở làm việc. Tại đây, người đàn ông này được làm rõ là anh Phan Văn Thư (1989, trú khối 10, TT Xuân An, H. Nghi Xuân). Qua lời kể của anh Thư, CAP Trung Đô đã xác định được nơi ở hiện tại của chị Q. nên lãnh đạo CAP Trung Đô báo cáo sự việc lên CATP Vinh để phối hợp giải cứu.

1 giờ ngày 19-8, tổ công tác CAP Trung Đô, CATP Vinh phối hợp với CAH Nghi Xuân, nhanh chóng giải cứu Q. khỏi nhà nghỉ Nam Giang, H. Nghi Xuân. Gặp lại con gái sau hơn 1 tuần, ông Th. không ngừng cảm ơn anh Thư và các đồng chí CA vì đã nhanh chóng giải cứu con gái mình.

Trần Thị N. Q. kể lại sự việc.

Sa vào “động quỷ” từ chuyến xe định mệnh

Tại trụ sở CAP Trung Đô, Trần Thị N.Q. đã kể cho chúng tôi nghe về quá trình bị lừa vào động mại dâm. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên học xong lớp 9, Q. phải ngày ngày lên nương làm rẫy kiếm cái ăn cho gia đình. Năm 18 tuổi, Q. kết duyên với một chàng trai người Thái và sinh được con trai, năm nay 6 tuổi. Cuộc sống nghèo khổ, túng quẫn, thiếu thốn trăm bề nên vợ chồng sinh ra cãi cọ rồi sống ly thân. Sau đó, Q. gửi con trai cho gia đình nhà nội chăm sóc, còn mình khăn gói về nhà mẹ đẻ, xin chạy bàn cho một quán ăn tại TT Tân Lạc, H. Quỳ Châu.

Tại đây, Q. được một nhóm bạn tư vấn nếu muốn đổi đời thì đi bán hàng đa cấp. Làm việc ở quán ăn vất vả, đồng lương lại ít ỏi nên Q. một mình lặn lội bắt xe ra Hà Nội theo học về bán hàng đa cấp. Sau 2 ngày bám trụ ở Thủ đô, Q. lại bắt xe về TP Vinh để tiếp tục bắt xe ngược về nhà. Trên chuyến xe ấy, Q. ngồi cạnh một người đàn ông lạ, giới thiệu tên là Vinh (quê H. Nghi Lộc). Sau khi bộc bạch nỗi niềm, Vinh liền hứa sẽ giúp Q. tìm việc làm và hai người không quên cho nhau số điện thoại.

Ngày 12-8, Q. nhận được cuộc điện thoại của Vinh báo rằng, đã xin được một chân phục vụ tại quán ăn, thu nhập ổn định. Mặc cho bố mẹ can ngăn, Q. vội vàng bắt xe xuống TP Vinh. Gặp nhau ở Bến xe Vinh, Q. được Vinh đưa vào quán ăn Huệ Sáng tại bãi biển Xuân Thành, H. Nghi Xuân để nhận việc. Sau khi “gửi gắm” cho chủ quán, Vinh dặn Q. chịu khó làm việc chăm chỉ, 1 tháng sẽ được về nhà 1 lần. Quá tin tưởng người bạn, Q. còn tháo chiếc nhẫn trên tay nhờ Vinh giữ hộ.

Quá trình làm việc tại quán ăn Huệ Sáng, ngày đầu tiên Q. phục vụ rửa chén, bát nhưng đến ngày thứ hai thì chủ quán dùng lời lẽ ngon ngọt dụ dỗ “đi khách” 1 ngày sẽ trả từ 500 đến 1 triệu đồng. Sau khi từ chối thì Q. bị chủ quán lăng mạ và cảnh cáo, nếu không “đi khách” thì không được về.

Cũng trong thời gian làm việc tại đây, Q. gặp và quen anh Phan Văn Thư. Sau khi nghe chuyện của Q., anh Thư hứa sẽ tìm cách đưa Q. ra khỏi quán Huệ Sáng. Chiều 13-8, Q. gọi điện cầu cứu Vinh và bảo đưa mình thoát khỏi “động quỷ” vì bị chủ quán ép “đi khách” nhưng Vinh nói sẽ đưa Q. về Nam Đàn nên cô không chịu. Bí đường, Q. đành gọi điện cho anh Thư và được anh Thư dẫn chạy trốn ngay trong đêm. Sáng 14-8, anh Thư đưa Q. đến nhà nghỉ Nam Giang, H. Nghi Xuân. Tại đây, Q. được bà chủ nhà nghỉ giao công việc giặt giũ, quét dọn phòng cho đến khi ông Th. (bố Q.) nhận được cuộc điện thoại của anh Thư và được CAP Trung Đô, CATP Vinh phối hợp với CAH Nghi Xuân giải cứu.

D.H