Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết, ngày 14-11, khoảng 550 người di cư, phần lớn đến từ Tây Phi, đã được giải cứu trên Địa Trung Hải. Tuy nhiên, các nhân viên cứu hộ đã phát hiện năm thi thể bên trong thuyền cao-su và một người bị chết đuối.

Giai cuu 550 nguoi di cu tren Dia Trung Hai - Anh 1

Người phát ngôn của tổ chức cứu hộ SOS Địa Trung Hải cho biết: “Sau khi kết thúc hoạt động giải cứu người di cư, chúng tôi tìm thấy năm thi thể bên trong thuyền cao-su và một người bị chết đuối”.

Hai nhân viên cứu hộ kể lại rằng, họ đã nhìn thấy một người chết đuối nhưng không thể tìm thấy thi thể của người đó. Một bé trai bất tỉnh trong hai giờ và một phụ nữ bị ngạt thở đã được trực thăng đưa tới nơi an toàn.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Italy, một tàu bảo vệ bờ biển của nước này, một tàu hải quân và một tàu chở hóa chất của Đan Mạch cũng tham gia hoạt động giải cứu người di cư.

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, gần 4.300 người đã thiệt mạng trên Địa Trung Hải, trong khi con số này của cả năm 2015 là gần 3.800 người.

Những kẻ buôn người thường lợi dụng sự rối loạn của tuyến đường tử thần từ Libya tới Italy qua Địa Trung Hải để ép người di cư lên những chiếc thuyền không bảo đảm chất lượng.