(Vũ khí) - Thương vụ tiêm kích Su-35 giữa Nga và Trung Quốc tiếp tục được nối lại bên lề triển lãm Defexpo Ấn Độ-2014 hôm 6/2, tuy nhiên cuộc đàm phán này đã nhanh chóng đổ vỡ vì hai bên đã bất đồng quan điểm.

Nguyên nhân của việc đàm phán đổ vỡ này được ông Vyacheslav Dzirkaln cho biết, theo đó sự bế tắc này chính là việc Trung Quốc yêu cầu thay đổi tham số kỹ thuật Su-35 trước khi chuyển giao. Trong khi Nga không có ý định thực hiện bất kỳ sự thay đổi lớn nào từ hình dáng tới kỹ thuật của phiên bản Su-35 xuất khẩu.

Tuy cuộc đàm phán lần này nhanh chống đổ vỡ, tuy nhiên ông Vyacheslav Dzirkaln cũng khẳng định, các cuộc đàm phán giữa Nga và Trung Quốc về Su-35 sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới.

Bộ ba chiến đấu cơ: Tiêm kích T-50, Su-35 và cường kích Su-34 của Nga

Trước đó, tại Triển lãm hàng không Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất hồi tháng 11/2013, ông Sergei Chemezov, Giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng Rostech-Nga, cho biết: việc đàm phán hợp đồng mua sắm máy bay chiến đấu Su-35 giữa Nga và Trung Quốc bế tắc do liên quan tới giá và thay đổi tham số kỹ thuật.

Thông tin Trung Quốc muốn mua chiến đấu cơ Su-35 của Nga xuất hiện lần đầu vào năm 2012. Từ đó đến nay liên tục có những thông tin bên lề về thương vụ đình đám này. Một số nguồn thông tin cho biết, hợp đồng mua bán 24 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 được ký kết sớm nhất vào năm 2014, thời gian bắt đầu thực hiện hợp đồng có thể vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015.

Cuộc đàm phán chính thức về thương vụ máy bay Su-35 giữa Nga và Trung quốc được thực hiện vào giữa năm 2013, khi đó một đoàn đại biểu Trung Quốc đã tới Nga để tham gia cuộc đàm phán mua tiêm kích đa năng thế hệ 4++ Su-35. Ngoài ra, đoàn Trung Quốc còn tham dự buổi trình diễn tính năng Su-35 tại Kubinka (Moscow) được phía Nga tổ chức dành riêng cho nước này.

Cho đến nay, Trung Quốc là quốc gia sử dụng nhiều nhất dòng tiêm kích đa năng Sukhoi Su-27/30 của Nga. Trong nhiều năm, nước này đã mua tổng cộng 281 máy bay Su-27/30. Hiện nay Trung Quốc đã làm chủ được việc sản xuất máy bay tiêm kích J-11B, J-15 thực chất là sao chép công nghệ Su-27/Su-33.

T.Thành