(Baonghean) - Ngay sau khi mùa giải 2016 kết thúc, tiền vệ kỳ cựu Văn Vinh cũng đã chính thức tuyên bố giã từ sự nghiệp. Kết thúc hơn 10 năm chơi bóng chuyên nghiệp, Văn Vinh không có ý định rời xa bóng đá mà xin đi học luôn lớp đào tạo HLV để nuôi giấc mơ trở thành thầy giáo dạy bóng đá.

Khi còn là cầu thủ, Văn Vinh luôn được đánh giá là người ham học hỏi. Dù thi đấu ở HP.HN, QNK.Quảng Nam hay sau này kết thúc sự nghiệp tại SLNA; Văn Vinh vẫn nhận được rất nhiều tình cảm, sự yêu mến của mọi người. Sự ham học hỏi ấy thể hiện qua việc, khi đang còn khoác áo SLNA thi đấu chuyên nghiệp, Văn Vinh đã lặng lẽ xin đăng ký và hoàn thành lớp đào tạo bằng C của HLV do AFC tổ chức.

Giac mo 'thay giao' cua Van Vinh - Anh 1

Văn Vinh quyết định chia tay sự nghiệp bóng đá đỉnh cao sau mùa giải 2016. Ảnh: Internet

Nuôi giấc mơ trở thành người thầy dạy bóng đá, ngay sau khi mùa giải 2016 kết thúc, Văn Vinh đã tiếp tục đăng ký, học bằng B lớp đào tạo HLV do AFC tổ chức. Như vậy, chỉ rất nhanh sau khi quyết định chia tay sự nghiệp đỉnh cao, Văn Vinh gần như đã hoàn thành các điều kiện để hành nghề HLV. Được biết, nhiều khả năng, sau khi hoàn thành khóa học, Văn Vinh sẽ trở về và làm công tác huấn luyện ở “lò” Sông Lam.

Tiếp tục gắn bó với bóng đá nên việc chia tay của Văn Vinh với đội 1 SLNA cũng không khiến nhiều người phải bận tâm, suy nghĩ. Đời cầu thủ, ai cũng có giới hạn. Vinh đã 33 tuổi và mùa giải 2016 vẫn đang rất nỗ lực vì đội bóng quê hương, đó đã là điều rất đáng trân trọng. Nên nhớ, trước đó, sau mùa giải 2015, Văn Vinh vẫn được rất nhiều đội bóng chào mời. Bên cạnh nhân cách tốt, Văn Vinh nhờ sinh hoạt điều độ nên vẫn duy trì được nền thể lực tốt và đủ sức chơi cả trận. Đó là khác biệt so với nhiều cầu thủ cùng lứa và nó lý giải vì sao, XSKT.Cần Thơ và Đồng Tháp sẵn sàng trả lót tay cao để có được sự phục vụ của tiền vệ này.

Với mong muốn được cống hiến phần còn lại của sự nghiệp cho đội bóng quê hương, Văn Vinh đã từ chối mọi lời đề nghị để tiếp tục gia hạn với SLNA. Đáng nói hơn, hợp đồng giữa Văn Vinh với SLNA không hề có lót tay và cầu thủ này cũng chỉ được nhận lương khoảng 15 triệu đồng/tháng. Văn Vinh cho biết, sau bao nhiêu năm thi đấu xa nhà, anh muốn được trở về và hết mình với SLNA, nơi đã cho anh sự nghiệp và có được cuộc sống như ngày hôm nay. Thế nên, chuyện thiệt thòi là bình thường và anh chấp nhận chuyện đó, như là sự hy sinh để bù đắp những ân tình trong quá khứ.

Văn Vinh gia hạn hợp đồng cũng là niềm vui lớn với SLNA bởi sau mùa giải 2015, nhiều trụ cột ở hàng tiền vệ như Quang Tình, Hoàng Thịnh đã ra đi. Các gương mặt trẻ đều rất triển vọng nhưng điều họ thiếu, đó là kinh nghiệm, độ từng trải. Thế nên, Văn Vinh là giải pháp không tồi đối với SLNA trong nhiều tình huống. Chưa kể, với tính cách và lối sống chuẩn mực, bản thân tiền vệ này đã là một tấm gương.

Mùa giải 2016, SLNA trình làng dàn cầu thủ trẻ, giàu sức chiến đấu nhưng trước các đối thủ đầy bản lĩnh như Hải Phòng hay XSKT.Cần Thơ, họ lại trở nên quá khù khờ. Sau khởi đầu tệ hại, BHL đội bóng xứ Nghệ nhận ra điểm yếu về kinh nghiệm và quyết định sử dụng Văn Vinh nhiều hơn. Nhiều trận đấu, Văn Vinh đã thể hiện được vai trò của mình và giúp đội bóng xứ Nghệ thăng hoa, như trận thắng B.Bình Dương ngay tại Gò Đậu.

Thế nhưng, với một “lão tướng” đã 33 tuổi, việc duy trì đều đặn khả năng chuyên môn ở các trận đấu là không dễ dàng. Trận đấu với Than Quảng Ninh hay các trận đấu ở nửa cuối mùa giải, Văn Vinh đã không thể che đậy điểm yếu về thể lực và có màn trình diễn gây thất vọng.

Sau trận đấu với Hải Phòng ở vòng 26 của V.League 2016, Văn Vinh đã đưa ra quyết định chia tay bóng đá đỉnh cao. Một lời giã từ trong lặng lẽ nhưng đồng đội và BHL SLNA rất trân trọng. Với một người cầu tiến, ham học hỏi và đặc biệt là tình yêu lớn với bóng đá xứ Nghệ, nhiều người tin tưởng rằng, trên cương vị mới, “thầy” Văn Vinh sẽ giúp phát hiện và ươm mầm nhiều tài năng tương lai cho “lò” Sông Lam.

Vĩnh Liêm