Quốc hội Colombia ngày 1-12 phê chuẩn thỏa thuận hòa bình sửa đổi với nhóm chiến binh Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), chính thức đánh dấu kết thúc hơn 5 thập kỷ nội chiến, 4 năm đàm phán, một sự chối bỏ của cử tri trong cuộc trưng cầu dân ý.

Theo các nguồn tin, Hạ viện Colombia thông qua thỏa thuận này với số phiếu tuyệt đối và không có phiếu chống. Trước đó, hôm 30-11, Thượng viện cũng đã thông qua văn bản nói trên với 75 phiếu ủng hộ và không có phiếu chống.

Thỏa thuận hòa bình sửa đổi này vừa được ký kết hôm 24-11 giữa Tổng thống Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londono. Với 310 trang, thỏa thuận hòa bình mới có 50 điều khoản thay đổi lớn so với thỏa thuận ban đầu đã bất ngờ bị cử tri bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 10. Sự thay đổi này cho thấy nỗ lực của chính phủ Tổng thống Santos nhằm xoa dịu phe đối lập vốn vẫn kiên quyết phản đối thỏa thuận này.

Tổng thống Santos hoan nghênh quyết định của lưỡng viện Quốc hội và xem đây là sự ủng hộ lịch sử đối với nền hòa bình dài lâu của đất nước. Trên thực tế, 5 ngày sau khi được Quốc hội thông qua, các thành viên FARC sẽ di chuyển đến các khu vực chuyển tiếp để giải giáp vũ khí, chuẩn bị hội nhập trở lại với xã hội. Theo kế hoạch, trước ngày 30-12, tất cả các tay súng của nhóm nổi dậy lớn nhất Colombia này sẽ có mặt tại các khu vực quy định. Các chuyên gia của LHQ cũng có mặt tham gia hỗ trợ quá trình này cũng như giám sát giải giáp vũ khí và thực hiện ngừng bắn song phương.

Các cuộc xung đột vũ trang ở Colombia bùng nổ từ năm 1964, cướp đi sinh mạng 260.000 người, khiến 45.000 người mất tích và khoảng 6,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Cuộc xung đột ngày càng trở nên khó kiểm soát với sự tham chiến của một số nhóm phiến quân cánh tả và bán quân sự cánh hữu. Các băng đảng ma túy cũng châm ngòi bạo lực gia tăng tại quốc gia sản xuất cocaine lớn nhất thế giới này. Trước đó, 3 tiến trình hòa bình với FARC cũng đã kết thúc trong thất bại.

Nói vậy để thấy rằng, người dân Colombia đã phải vượt qua nhiều chặng đường gian nan như thế nào mới có thể vươn đến một nền hòa bình thật sự.

Thanh Văn