Như mọi năm, giá vé xe dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sẽ lại tăng khoảng 30-40% so với người thường.

Gia ve xe khach tang 40% dip 30/4 - 1/5 - Anh 1

Dự báo, lượng khách ở bến xe Miền Đông (Q. Bình Thạnh) tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Ngày cao điểm 30/4 sẽ có trên 40.000 khách qua bến. Vì vậy, giá cước từ TP.HCM đi các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai phụ thu thêm khoảng 30% từ ngày 29/4 - 1/5. Trong khi đó, các tuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Tây Nguyên, từ Ninh Thuận, Bình Thuận đến Quảng Ngãi phụ thu khoảng 40%.

Những tỉnh sẽ có lượng khách đông sẽ là Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, Tiền Giang…, hầu hết hành khách sẽ tham gia vào các tuyến đường có cự ly trung bình ngắn. Các khu du lịch giải trí cũng thu hút khá đông khách du lịch đổ về như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang...

Bên cạnh đó, tại bến xe Miền Tây (Q.Bình Tân) dự báo lượng hành khách đi các tỉnh miền Tây trong dịp lễ 30/4 và 1/5 nhiều tương đương với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến có khoảng 47.000 – 49.000 khách/ngày trong hai ngày cao điểm 30/4 và 1/5. Theo đó, giá vé sẽ tăng chừng 40% so với ngày thường trong hai ngày 30/4 và 1/5. Theo lãnh đạo bến xe việc tăng giá cước này nhằm bù đắp chi phí chiều xe chạy rỗng kịp quay đầu về bến đón khách.

Ngoài ra, để tránh tình trạng ùn ứ cả hai bến xe lớn của TP.HCM đều tăng cường thêm các tuyến xe buýt. Riêng bến xe Miền Tây dự kiến tăng cường 60 xe buýt loại 40 ghế vào dịp lễ sắp tới. Dẫu vậy, khả năng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân vẫn còn gây nghi ngại, bởi chuyện tăng chuyến ngày lễ lúc nào cũng được đưa ra, và ngay sau đó, ta lại thấy những hình ảnh “nhồi người” trên cả báo chí lẫn truyền thông xã hội.

Hương Nguyên