Giữ nguyên xu hướng đi lên lúc đầu phiên, giá vàng trên thị trường Singapore chiều 21/1 tiếp tục tăng, trong bối cảnh nhà đầu tư dự đoán Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ mạnh tay nới lỏng tiền tệ.

Vào lúc 14 giờ 04 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.689,32 USD/ounce, sau khi tăng 1,3% trong tuần trước.

Wang Tao, chuyên gia phân tích thị trường của hãng tin Anh Reuters, cho biết, những phân tích kỹ thuật cho thấy giá vàng giao ngay ngày 21/1 vẫn ở ngưỡng mục tiêu 1.706 USD/ounce.

Trong phiên họp chính sách dự kiến kết thúc vào ngày 22/1, giới thị trường cho rằng BoJ có thể sẽ cân nhắc phương án mua tài sản cho tới khi đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Những đồn đoán này đã đẩy đồng yên rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm rưỡi qua so với đồng USD và đưa giá vàng tại Tokyo lên mức cao kỷ lục 4.911 yên/gram.

Chính sách nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương là nhân tố giúp vàng năm ngoái ghi dấu năm tăng thứ 12 liên tiếp, khi nhiều nhà đầu tư tìm đến kim loại quý này do lo ngại hoạt động in tiền ồ ạt sẽ khiến đồng tiền giấy mất giá.

Một nhà giao dịch ở Hong Kong cho biết, nhu cầu mua vào trên thị trường vàng giao ngay châu Á đang mạnh lên và đây cũng là một nhân tố hỗ trợ giá. Một số nước châu Á, trong đó có Trung Quốc, đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền, khiến nhu cầu vàng giao ngay khởi sắc từ đầu năm tới nay.

Nick Trevethan, chiến lược gia về hàng hóa thuộc chi nhánh của ngân hàng ANZ tại Singapore, nhận định: khi người dân Nhật Bản bắt đầu nhận thấy sức ép lạm phát mà lãi suất trong vùng âm, họ sẽ nghĩ đến những phương án bảo vệ tài sản. Trong bối cảnh trên thị trường thiếu vắng các sản phẩm đầu tư phù hợp, họ sẽ quay lại với vàng.

Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi phiên họp chính sách vào tuần tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để tìm định hướng giao dịch. Theo kết quả của một cuộc điều tra vừa được công bố, lòng tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 1/2013 đã xấu đi ngoài tiên lượng, giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm qua, ghi dấu tháng giảm thứ hai liên tiếp. Tâm lý của nhiều người tiêu dùng đã bị tác động tiêu cực bởi cuộc chiến với "vách đá tài chính" ở Washington.

Hương Giang (Theo Reuters)