Trước sự phục hồi của USD và chứng khoán, các nhà đầu tư đã điều chuyển dòng vốn khỏi vòng khiến giá kim loại quý này trượt giảm mạnh.

Gia vang tiep tuc roi, mat 2% gia tri - Anh 1

Cụ thể: trong phiên giao dịch ngày 13/4, các thị trường chứng khoán chủ chốt của thế giới phát đi tín hiệu tích cực. Trong đó, thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh khi cả ba chỉ số quan trọng là Dow Jones Nasdaq và S&P 500 tăng lần lượt 1,06%-1,55%-1%. Thêm vào đó, USD cũng khởi sắc khi tăng gần 1% so với các đồng tiền chủ chốt khác. Hai yếu tố này đã gây sức ép lớn khiến giá vàng giảm mạnh.

Chốt phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ ngày 13/4, giá vàng SJC đứng ở ngưỡng 1.242,4 USD/oz, giảm 13,3 USD/oz so với giá chốt phiên trước. Đà giảm giá vẫn tiếp diễn trên thị trường châu Á vào đầu phiên giao dịch sáng nay. Đến 9h25, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco giảm tiếp 10,1 USD/oz, xuống còn 1.232,3 USD/oz. Như vậy, giá vàng đã mất 2% so với sáng qua.

Gia vang tiep tuc roi, mat 2% gia tri - Anh 2

Thị trường thế giới lao dốc đã kéo giá vàng trong nước giảm theo. Đến 9h25, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 33,23-33,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm lần lượt 100-90 nghìn đồng/lượng. Sự trượt dốc của giá vàng thế giới đã góp phần giảm nguy cơ chảy máu vàng khi giá vàng trong nước cao hơn thế giới 100 nghìn đồng/lượng, tạm thời chấm dứt tình trạng thấp hơn thế giới kéo dài nhiều ngày qua.

Nhận định về thị trường vàng, Afshin Nabavi - Giám đốc hãng cung cấp các dịch vụ chứng khoán MKS - cho rằng: Thị trường chứng khoán khởi sắc, USD mạnh lên sẽ gây sức ép giảm giá lên vàng. Hơn nữa, trong bối cảnh nhu cầu mua vàng vật chất vẫn yếu, giá vàng sẽ chỉ dao động quanh ngưỡng 1.240 USD/ounce. Hiện tại, các nhà đầu tư đang chờ các dữ liệu bán lẻ, lạm phát và thất nghiệp của Mỹ được công bố trong tuần này để có thêm manh mối về việc FED có sớm tăng lãi suất hay không. Hiện tại, tỷ lệ đặt cược FED tăng lãi suất từ nay đến tháng 11 giảm còn 41% thay vì 72% của 4 tuần trước.

Xem thêm:

Quang Huy