Giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt hàng chục USD sau khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang chiến thắng ở 16 bang, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 137. Bà Hillary Clinton chiến thắng 10 bang và giành được 104 phiếu đại cử tri.

Lúc 10h, giờ Hà Nội, mỗi ounce vàng quốc tế bất ngờ tăng thẳng đứng 28,3 USD một ounce, lên sát 1.303 USD sau khi ông Donald Trump chiến thắng ở 16 bang nâng tổng số đại cử tri 137 so với 104 của và Clinton.

Trước đó, vàng giao ngay chốt phiên giao dịch Mỹ ngày 8/11 sụt giảm hơn 6 USD, xuống quanh 1.275 USD mỗi ounce, trong khi vàng giao tháng 12 cũng mất 3,3 USD và về sát 1.276 USD. Sự đi xuống của giá vàng thế giới do thông tin bà Hillary Clinton thời điểm đó tạm vượt Trump trong phiếu bầu đại cử tri. Ngoài ra, việc đồng USD và thị trường chứng khoán phục hồi cũng tạo áp lực lên vàng.

Gia vang the gioi bat ngo dao chieu tang manh - Anh 1

Giá vàng giảm theo diễn tiến của bầu cử Mỹ.

Theo kết quả nghiên cứu của ETF Securities, nếu ông Trump thắng cử có thể khiến giá vàng tăng 10%, trong khi chiến thắng của bà Clinton có thể khiến giá vàng giảm 6%.

Theo MarketWatch, các hợp đồng vàng tương lai sụt giảm mạnh nhất về phương diện phần trăm trong 5 tuần, khi tài sản trú ẩn này chịu tác động nặng nề từ thông tin Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết không có cáo buộc hình sự đối với bà Hillary Clinton về việc sử dụng email cá nhân.

Tuy nhiên, thông tin tiêu thụ vàng vật chất tại Trung Quốc tăng sẽ phần nào hỗ trợ cho vàng. Ngân hàng trung ương nước này cho biết vào hôm thứ Hai, lượng dự trữ vàng của họ đã tăng lên 59,24 triệu ounce vào cuối tháng 10, tăng từ 59,11 triệu ounce vào một tháng trước đó.

Thị trường hiện vẫn còn thận trọng về tác động của kết quả bầu cử tại Mỹ lên triển vọng gia tăng lãi suất dự kiến của Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed vào tháng tới. Kim loại quý rất nhạy cảm với động thái tăng lãi suất, do lãi suất cao sẽ nâng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản phi lãi suất như vàng, đồng thời cũng thúc đẩy đồng USD, đồng tiền mà vàng được định giá.

Về mặt phân tích kỹ thuật, giá vàng giao tháng 12 đóng cửa ở mức thấp cho thấy giá chịu áp lực trong ngắn hạn. Mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc của vàng là 1.300 USD, trong khi kháng cự lâu dài là 1.262 USD.

Theo Lệ Chi/Vnexpress.net