SGTT.VN - Ngày 15.4, thị trường vàng thế giới chao đảo khi bất ngờ rớt giá mạnh nhất kể từ năm 1983. Tuy nhiên, người dân Việt Nam không có cơ hội “bắt đáy” vì các doanh nghiệp kinh doanh vàng đẩy chênh lệch giá trong nước với thế giới có lúc tới hơn 6 triệu đồng/lượng, đồng thời kéo rộng khoảng cách giá mua – bán tới hàng triệu đồng/lượng.

Chiều 16.4, giá vàng thế giới vừa xuất hiện dấu hiệu đảo chiều, thị trường vàng trong nước lập tức bật tăng mạnh. Sau khi bán ra thị trường 25.700 lượng vàng trong phiên đấu thầu ngày 16.4 với mức giá thấp nhất 38,7 triệu đồng/lượng, cao nhất 38,92 triệu đồng/lượng, ngân hàng Nhà nước cũng đã điều chỉnh giá tham chiếu cho phiên đấu thầu 26.000 lượng vàng ngày 17.4 lên 41,30 triệu đồng/lượng. Tình trạng “tăng nhanh, giảm nhỏ giọt” trên thị trường vàng không những không giảm mà còn nghiêm trọng hơn, gây thiệt thòi lớn cho người dân có nhu cầu mua – bán vàng.

Giá thế giới càng giảm, giá trong nước càng đắt

Người dân Việt Nam không có cơ hội “bắt đáy” vì các doanh nghiệp kinh doanh vàng đẩy chênh lệch giá trong nước với thế giới có lúc tới hơn 6 triệu đồng/lượng

Bắt đầu lao dốc từ ngày 13.4 (thứ bảy tuần trước), sáng 16.4 (tính theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới có lúc về mức 1.320 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng hơn hai năm qua (từ tháng 1.2011). Trước diễn biến này của thị trường vàng, nhiều người dân đã đổ xô đi mua vàng với kỳ vọng “bắt đáy”, song không khỏi thất vọng khi giá vàng trong nước tuy tiếp tục giảm song “một trời một vực” so với tốc độ rơi tự do của giá thế giới. Mở cửa phiên giao dịch sáng 16.4, vàng SJC niêm yết ở mức giá 39 – 39,8 triệu đồng/lượng (giá mua vào – bán ra), giảm 1,85 triệu đồng/lượng giá mua vào, giảm 1,95 triệu đồng/lượng giá bán ra. So với mức giá vàng thế giới cùng thời điểm, giá trong nước đắt hơn xấp xỉ 6 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giá mua – bán cũng được các doanh nghiệp nới rộng hết cỡ, từ 800.000 – 900.000 đồng/lượng (gấp 8 – 9 lần so với thông thường).

Ngay cả phiên đấu thầu sáng 16.4 của NHNN, mặc dù giá sàn là 38,67 triệu đồng/lượng, thấp hơn chút ít giá vàng niêm yết trên thị trường cùng thời điểm, song vẫn cách biệt lớn so với giá thế giới, mức xấp xỉ 5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đã có 25.700/26.000 lượng vàng được gom mua, với mức giá thấp nhất 38,7 triệu đồng/lượng, cao nhất 38,92 triệu đồng/lượng. Như vậy, tổng lượng cung vàng SJC ra thị trường sau bảy phiên đấu thầu của NHNN là 183.900 trên tổng số 220.000 lượng vàng chào thầu, tương ứng hơn 7 tấn vàng.

Tăng nhanh, giảm nhỏ giọt

Với một lượng cung tương đối lớn, dồn dập, lẽ ra thị trường vàng đã có cơ hội bình ổn về giá trên góc độ tiệm cận dần với giá thế giới, nhất là trong điều kiện thị trường này liên tục lao dốc vừa qua. Tuy nhiên, khoảng cách giá trong nước – thế giới vẫn xa vời, thậm chí bị đội lên mức cao nhất từ xưa tới nay.

Chiều 16.4, cơ hội “bắt đáy” của nhà đầu tư, người dân đã khép lại khi giá vàng thế giới đảo chiều. Thị trường vàng trong nước bật tăng mạnh: vàng SJC đóng cửa phiên giao dịch ở mức giá 40.500 đồng/lượng giá mua vào, 41.200 đồng/lượng gia bán ra, tăng khoảng 1,5 triệu đồng/lượng so với phiên giao dịch buổi sáng. Với mức giá này, các doanh nghiệp trúng thầu phiên đấu giá buổi sáng 16.4 đã có lời gần 2 triệu đồng/lượng. Với tổng lượng vàng mua vào 25.700 lượng vàng, giá trị chênh lệch xấp xỉ 50 tỉ đồng.

Tình trạng “tăng nhanh, giảm nhỏ giọt” trên thị trường vàng không những không giảm mà còn nghiêm trọng hơn, gây thiệt thòi lớn cho người dân có nhu cầu mua – bán vàng. Ngân hàng Nhà nước cũng nhanh chóng điều chỉnh giá tham chiếu cho phiên đấu thầu 26.000 lượng vàng ngày 17.4 lên 41,30 triệu đồng/lượng. Mức giá này, so với giá thế giới chiều 16.4 vẫn cao hơn xấp xỉ 6 triệu đồng/lượng. Điều này sẽ khiến cho cơ hội thu hẹp khoảng cách giá trong nước – thế giới càng trở nên khó khăn; bởi những ngày qua, mức giá đấu thầu vàng của ngân hàng Nhà nước thường được thị trường ngầm định là giá tham chiếu cho thị trường vàng. Và thị trường có cơ sở để lo ngại, tình trạng “tăng nhanh, giảm nhỏ giọt” trên thị trường vàng không những không giảm mà còn nghiêm trọng hơn, gây thiệt thòi lớn cho người dân có nhu cầu mua – bán vàng.

Thảo Nguyễn