Chốt tuần giá vàng SJC giảm về mức 33,27 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm tuần trước đó.

Giá vàng trong nước tuần qua đã có những diễn biến thất thường không theo một xu hướng nhất định. Mức độ tăng giảm liên tục đã khiến cho có những phiên giá vàng tăng mạnh đến hơn 200.000 đồng/lượng nhưng lại rơi về mức giảm sâu ngay những phiên sau đó.

Gia vang SJC “boc hoi” 150.000 dong/luong sau 1 tuan giao dich - Anh 1

Biến động giá vàng SJC trong tuần từ 28/3 - 2/4. (Ảnh: sjc.com.vn)

Khởi điểm tuần giao dịch vừa qua, giá vàng trong nước đứng ở mức 33,10 - 33,35 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Ngay sau đó giá vàng bắt đầu giảm giá hoặc đi ngang trong khoảng 33,30 triệu đồng/lượng. Thời điểm giá vàng bán ra tăng cao nhất tuần qua đạt mức 33,45 triệu đồng/lượng trong phiên 30/3, nhưng chỉ đến phiên sau giá vàng lại giảm về mức thấp nhất tuần với mức giá 33,23 triệu đồng/lượng.

Không dừng ở mức này, giá vàng tiếp tục tăng trở lại và đi ngang ở những phiên tiếp theo. Giá vàng giữ ổn định trong khoảng 33,30 – 33,34 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch cuối tuần này, giá vàng đã giảm về mức 33,27 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với cùng thời điểm của tuần trước, giá vàng SJC đã giảm 150.000 đồng/lượng.

Do biên độ tăng giảm của giá vàng được điều chỉnh cân đối nên mức chênh lệch giá mua – bán vàng trong tuần qua không có nhiều biến động. Theo giá niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn, mức chênh lệch ổn định trong khoảng 250.000 đồng/lượng. Mức chệnh lệch theo niêm yết của Tập đoàn DOJI ở trong khoảng 50.000 – 80.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước tuần qua gần như có mức tăng giảm tịnh tiến so với giá vàng thế giới. Trước sức tăng mạnh của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng tăng vọt theo. Tuy nhiên, mức tăng của giá trong nước thường chậm hơn. Chính điều này đã khiến giá vàng trong nước và giá vàng thế giới có lúc đã thu hẹp khoảng cách chênh lệch. Hiện tại mức chênh lệch tính theo tỷ giá ngoại tệ trung tâm chỉ còn mức trên 500.000 đồng/lượng.

Ghi nhận tại một số công ty kinh doanh vàng, khác với thời điểm đầu tháng 3, tuần qua không khí giao dịch đã kém đi tính sôi động, lượng giao dịch đạt thấp và tập trung chủ yếu là khách nhỏ lẻ. Giá vàng chưa được định hướng rõ xu hướng đã khiến các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng và cân nhắc trong giao dịch.

Trên thị trường thế giới, ngay từ những phiên giao dịch đầu tuần này, giá vàng thế giới đã có xu hướng tăng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu cho thấy Ngân hàng trung ương khá thận trọng trong việc nâng lãi suất. Giá vàng giao ngay sau đó đã tăng 1,8% khi đóng cửa tại 1.242 USD/oz từ mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua tại 1.208 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 4 của Mỹ cũng tăng 1.3% tương đương 15,70 USD niêm yết ở mức 1.235 USD/oz.

Giá vàng tiếp tụ duy trì đà tăng trưởng trong những phiên giao dịch sau đó khi đồng USD suy yếu. Giới đầu tư cho rằng, khi lạm phát vẫn chưa được chứng minh là ổn định trong bối cảnh có viễn cảnh rủi ro toàn cầu ảnh hưởng lên nền kinh tế Mỹ thì nhiều khả năng Fed sẽ tiến hành tăng lãi suất một cách thận trọng. Tuy nhiên, một số nhà phân tích thời điểm đó đã cho biết, giá vàng có nguy cơ sụt giảm khi thị trường tập trung vào dữ liệu việc làm tháng 3 sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố vào cuối tuần.

Và điều này đã thành hiện thực sau khi số liệu việc làm tháng 3 của Mỹ được công bố tốt hơn mức dự báo. Theo số liệu được công bố, tháng 3 Mỹ tạo thêm được 215.000 việc làm mới, cao hơn so 205.000 việc làm như dự báo. Sau khi số liệu này được công bố, thị trường dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Thị trường vàng cũng không thể duy trì được mức tăng do thông tin kinh tế của Mỹ công bố hôm thứ Sáu tốt hơn dự kiến. Theo đó, giá vàng giao ngay đã giảm nhanh 10,3 USD trở về mức 1.221 USD/oz ở phiên cuối tuần. Giá vàng giao tháng 6 hạ hơn 12 USD, còn 1.223 USD/oz.

Kết thúc quý đầu tiên của năm nay, mặc dù giá vàng đã giảm nhưng vẫn là quý có mức tăng giá lớn nhất trong gần 30 năm qua với mức tăng hơn 16% khi giới đầu tư giảm đồn đoán của Fed sẽ bình thường hóa lãi suất sau khi lần đầu tiên tăng trong gần một thập kỷ hồi tháng 12/2015.

Hiện các nhà đầu tư đang lạc quan về giá vàng trong tương lai gần khi có tới 60% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần tới. Lý do là ngoài yếu tố kỹ thuật đang hỗ trợ vàng, nhu cầu vật chất đối với vàng cũng đã tăng lên, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ cũng như nhu cầu toàn cầu đối với vàng xu và vàng miếng sẽ tiếp tục là những yếu tố tích cực củng cố giá vàng.

Tuy nhiên, vẫn có đến 56% ý kiến của các chuyên gia cho biết họ đang nhận thấy giá vàng có xu hướng giảm, bởi khi các dữ liệu kinh tế Mỹ được cải thiện có thể tiếp tục gây áp lực lên vàng, đặc biệt là hỗ trợ việc tăng lãi suất dự trữ liên bang dự kiến diễn ra vào đầu tháng Sáu tới./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN