Giá vàng kết phiên thứ Hai (17/7) tăng do các số liệu kinh tế Mỹ kém sắc gần đây khiến giới đầu tư cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất một cách nhanh chóng.

Giá vàng giao tháng Tám tăng 6,20 USD, tương đương 0,5%, lên 1.233,70 USD/ounce. Đây là mức đóng cửa cao nhất kể từ 30/6. Kim loại này tuần trước tăng giá 1,5% sau 5 tuần giảm liên tiếp trước đó.

Gia vang len dinh gan 3 tuan - Anh 1

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.233 USD/ounce, tăng so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.228,40 USD/ounce.

Gia vang len dinh gan 3 tuan - Anh 2

Biểu đồ: Kitco

Theo Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích tại Commerzbank, giá vàng vượt đường trung bình động 200 ngày vốn có ý nghĩa quan trọng về kỹ thuật là 1.230 USD/ounce. Nếu giá vàng tiếp tục tăng trên mức này, sẽ có lực mua vào lớn.

Trong khi đó, Bill Baruch, chiến lược gia trưởng tại iiTRADER, nhận định có lực cản mạnh trong khoảng 1.236-1.240 USD. “Giá vàng cần phải đóng cửa trên mốc này để có thể tiếp tục tăng”.

Vàng tăng giá sau một loạt số liệu kinh tế Mỹ không mấy sáng sủa. Chỉ số ngành sản xuất khu vực New York trong tháng 7 tuột mức đỉnh 2 năm. Trong tháng 6, lạm phát đi ngang trong khi doanh số bán lẻ giảm 0,2%.

Giới phân tích cho rằng các số liệu này không tạo động lực cho Fed nâng lãi suất thêm ít nhất một lần nữa trong năm nay và thu hẹp bảng cân đối có quy mô 4.500 tỷ USD, vốn có tác dụng như thắt chặt tiền tệ.

“Nếu lãi suất càng nằm sát mốc 0%, các nhà băng càng đóng vai trò quan trọng đối với tâm lý thị trường”, theo Adrian Ash, trưởng bộ phận phân tích tại BullionVault.

“Giá vàng sẽ còn tăng khi các nhà hoạt định chính sách chần chừ tăng lãi suất”, Ash dự báo.

Minh Tuấn