liên tiếp

Tình hình chính trị tại Mỹ và châu Âu đang là lực đẩy cho giá vàng hôm nay 10/2 trên thị trường thế giới.

Theo tin tức mới nhất về giá vàng, giá vàng thế giới tính tới 7 giờ sáng 10/2 (giờ Việt Nam) đứng ở mức 1225 USD/ounce.

Gia vang hom nay 10/2: Giu vai 'thu linh' dung vung o vung dinh 3 thang - Anh 1

Giá vàng thế giới tính tới 7 giờ sáng 10/2 (giờ Việt Nam) đứng ở mức 1225 USD/ounce.

Hiện tại giá vàng thế giới cao hơn 6,6% so với cuối năm 2016. Quy đổi tiền Việt vàng thế giới hiện có giá gần 33,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 3,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới hôm nay tuy có giảm nhẹ nhưng vẫn đang đứng ở vùng đỉnh 3 tháng thiết lập tuần này. Vàng vẫn ở mức cao do các nhà đầu tư đổ xô tìm mua vàng trong bối cảnh chính trị thế giới có nhiều rủi ro.

Theo đó, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ gặp tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 10/2 (giờ Mỹ) để bàn về vấn đề sức mạnh của đồng yen Nhật. Trước đó, ông Trump đã khiến nhiều quan chức Tokyo lo ngại sau khi tố cáo Tokyo đã sử dụng tới đồng yên nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu Nhật.

Tương tự, người đứng đầu nước Mỹ cũng đã từng cáo buộc Bắc Kinh cố tình hạ thấp giá trị nhân dân tệ để giành lợi thế xuất khẩu.

Ngoài ra, chính sách “đồng USD mạnh” lần đầu tiên trong 4 đời tổng thống Mỹ đã được đưa ra xem xét lại. Ông Donald Trump muốn biết một đồng USD mạnh hay yếu thì tốt cho nền kinh tế Mỹ. Đồng USD có thể sẽ được sử dụng như một vũ khí trong cuộc chiến thương mại.

Thị trường lo sợ một cơn địa chấn sắp xảy ra trên thị trường tiền tệ thế giới.

Châu Âu cũng đang đứng trước các xáo trộn mãnh liệt về điều hành chính sách khiến cho các nhà đầu tư phải mua vàng trú ẩn an toàn. Theo đó, các nhà đầu tư lo ngại cuộc bầu cử tại Pháp có thể sẽ đưa ứng cử viên Tổng Thống Marine Le Pen vào vị trí đứng đầu nước Pháp người có nhiều nét tương đồng với Tổng Thống Mỹ Trump với chính sách hạn chế nhập cư và phản đối toàn cầu hóa.

Bên cạnh những lý do trên, giá vàng còn được hưởng lợi từ việc lãi suất ở hầu khắp các nền kinh tế trên thế giới đang ở trong thời kỳ thấp kỷ lục.

Giá vàng trong nước có giảm nhẹ. Ghi nhận lúc 9 giờ tại TP HCM, giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 36,73 triệu đồng/lượng mua vào, giảm gần 200.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua; giá bán ra cũng giảm khoảng 100.000 đồng/lượng xuống còn 37,03 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn, vàng trang sức cũng giảm mạnh so với mức giá ngày Thần Tài (6-2) và hiện chỉ còn khoảng 3,435 triệu đồng/chỉ mua vào và 3,475 triệu đồng/chỉ.

Cách đây 1 tuần, có thời điểm giá vàng trong nước tăng gần 1 triệu đồng lượng, chạm ngưỡng 38 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới vào những thời điểm đó lại tăng giảm không đáng kể.

Lý giải hiện tượng này, một số người am hiểu thị trường cho rằng các doang nghiệp vàng cở lớn thường đẩy giá lên để tìm kiếm lợi nhuận vào những thời điểm người chơi vàng chuyên nghiệp mạnh tay giao dịch. Vì thế, sau khi các giao dịch này hoàn tất, giá vàng SJC buộc phải giảm 1 triệu đồng/lượng.