(Công lý) - Sự khởi sắc trong bản báo cáo việc làm tháng ba của Bộ Lao động Mỹ đã tác động mạnh lên giá vàng hôm nay và khiến kim loại quý này giảm sâu.

Bản báo cáo của Bộ Lao động Mỹ đã đưa ra những con số tích cực như 215.000 việc làm trong tháng, cao hơn con số dự báo. Điều này đã làm giảm đi những lo lắng về triển vọng kinh tế Mỹ và tác động ngay lâp tức lên giá vàng .

Trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã mất đi 1%, xuống còn 1.221,9 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá vàng giảm xuống còn 1.221,9 USD/ounce. Giá vàng giao tháng sáu cũng giảm 12,1% xuống 1.223,5 USD mỗi ounce.

Gia vang giam manh sau bao cao viec lam cua My - Anh 1

Giá vàng hôm nay giảm mạnh sau báo cáo việc làm tháng Ba của Mỹ

Dù giảm giá mạnh vào ngày cuối tuần nhưng tính chung cả tuần giá vàng vẫn tăng 2%. Điều này là do trong tuần vàng đã có phiên tăng vọt sau phát biểu không mấy lạc quan của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Janet Yellen về nền kinh tế Mỹ.

Charles Nedoss, chuyên gia cao cấp của LaSalle Futures Group nhận xét: “Chúng ta đang nhìn nhận hướng đi của đồng USD theo suy đoán. Rõ ràng tỷ lệ cược vào khả năng FED tăng lãi suất trong tháng sáu là thấp sau những thông tin kinh tế tích cực hôm nay (báo cáo việc làm tháng Ba)”. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng FED có thể tăng lãi suất vào tháng 12 năm nay.

Nếu đồng USD mạnh lên và thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc, sẽ gây áp lực lên giá vàng. Nhưng Ronald-Peter Stoeferle, quản lý quỹ tại Incrementum AG còn chỉ một nguyên nhân nữa khiến giá vàng phiên cuối tuần đi xuống là do các nhà đầu tư bán tháo vàng khi mà kim loại quý này đã có một quý tăng trưởng tốt nhất tới 16%.

Tại thị trường vàng trong nước, lúc 8h30 giá vàng miếng SJC được tập đoàn DOJI giao dịch ở ngưỡng 33,13 triệu đồng/lượng (mua vào) – 33,20 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá giảm so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua 70 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán.

Cùng thời điểm, công ty VBĐQ Sài Gòn công bố giá vàng miếng SJC ở mức mua vào 33,00 - 33,27 triệu đồng/lượng. Mức giá này giảm 80 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 60 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá chốt phiên trước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường vàng thời điểm này ghi nhận động thái xả hàng chốt lời của giới đầu tư khiến giá vàng trong nước tăng không bền và giảm điểm trở lại ngay khi tiếp nhận phản ứng từ việc lượng cung tăng đột biến. Các nhà đầu tư cũng chưa dám mạo hiểm mà còn tiếp tục nghe ngóng những thông tin kinh tế, chính trị toàn cầu có tác động trực tiếp lên giá vàng.