(TBKTSG Online) – Nhiều công ty cung cấp trứng cho thị trường TPHCM và một số tỉnh lân cận cho hay giá trứng trên thị trường đang tăng mạnh do nguồn cung sụt giảm.

Phạm Thái

Công nhân thu hoạch trứng tại một trại gà ở tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Phạm Thái

>> Emivest cam kết hạ giá trứng
>> C.P thừa nhận tăng giá trứng gà không đúng
>> Kiến nghị tiêu hủy toàn bộ yến nuôi bị nhiễm cúm A/H5N1

Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc công ty Vĩnh Thành Đạt cho hay giá trứng gà đang tăng mạnh. Từ ngày 1-4 đến 17-4, trên thị trường giá trứng gà tăng 300 đồng/quả, trứng vịt cũng tăng 200 đồng/quả. Theo ông Thiện, giá trứng tăng do tổng đàn gia cầm bị giảm.

Người chăn nuôi trong thời gian qua dưới sức ép của chi phí đầu vào và nguồn vốn eo hẹp trong khi đầu ra bấp bênh, thua lỗ kéo dài đã khiến người nuôi quay lưng với ngành chăn nuôi. Ông Thiện còn thông tin thêm trước đây thị trường còn có nguồn trứng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H7N9 trong thời gian qua, hoạt động mua bán qua biên giới bị siết chặt nên nguồn cung này hầu như bị ngưng, điều này cũng tạo nên áp lực trên thị trường.

Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc công ty Ba Huân, nhà cung cấp trứng lớn cho thị trường TPHCM thì lý giải thời tiết khắc nghiệt đã làm ảnh hưởng đến năng suất của đàn gà đẻ. Giá trứng đến nay đã tăng khoảng 5-10% so với đầu tháng. Giá trứng gà trong chương trình bình ổn giá của TPHCM là 3.000 đồng/quả, trứng vịt 2.350 đồng/quả.

Giá trứng bên ngoài cao hơn trong chương trình 150 đồng đến 250 đồng/quả. Bà Huân cho hay sẽ kiến nghị với Sở Tài chính TPHCM, đơn vị quản lý giá bán các doanh nghiệp bán hàng bình ổn cho phép tăng giá bán trong hệ thống phân phối hàng bình ổn.