Giá tôm thẻ chân trắng, tôm sú ở chợ đã tăng 20.000-30.000 đồng/kg so với 1 tháng trước. Trong khi đó, nguồn cung cho thị trường không còn dồi dào. Để ngăn chặn khả năng người dân tranh thủ lúc giá cao, thả nuôi ồ ạt dẫn đến rủi ro về sau, Chi cục Nuôi trồng thủy sản đã đưa ra nhưng khuyến cáo cần thiết.

Gia tom nhay "tanh tach" vi nguon cung giam - Anh 1

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng tại phường 12 (TP.Vũng Tàu).

Khảo sát tại chợ Vũng Tàu, giá tôm thẻ chân trắng hiện đang dao động từ 130.000-180.000/kg tùy loại, tăng từ 20.000-30.000 đồng/kg so với thời điểm 1 tháng trước; tôm sú loại 30 con/kg có giá từ 260.000-280.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Út, tiểu thương bán tôm tại chợ Vũng Tàu cho biết, giá tôm tăng là do nguồn cung tại thời điểm này không đủ cho thị trường. Nguyên nhân là tại các vùng nuôi tôm ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn. Vùng nuôi trong tỉnh, chủ yếu là tại huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ cũng chưa vào mùa thu hoạch. “Chuẩn bị đến những ngày lễ dài ngày, giá tôm còn có thể tăng thêm từ 30.000-40.000 đồng/kg do khan hiếm nguồn cung”, chị Út cho biết thêm.

Đến những vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh như xã Lộc An (huyện Đất Đỏ), xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) những ngày này, người nuôi tôm đều tiếc nuối tôm từ miền Tây đang khan hàng mà các hộ nuôi tôm địa phương cũng không có nhiều để bán. Ông Trần Văn Nghĩa (nông dân nuôi tôm ở xã Lộc An) cho biết thêm, đầu tháng 4, giá tôm đã tăng từ 15.000-20.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 3-2016. Hiện giá tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg được thương lái thu mua với giá từ 110.000-120.000 đồng; tôm thẻ chân trắng loại 50 con/kg có giá từ 130.000-135.000 đồng; tôm sú loại 40 con/kg có giá từ 220.000-230.000 đồng. Ông Nghĩa cho biết, đây là mức giá khá cao so với những năm gần đây nhưng nhiều hộ nuôi tôm như gia đình ông không có tôm để bán. Do thời điểm này, tình hình thời tiết phức tạp, nhiều hộ hạn chế trong việc nuôi thả, chỉ rải rác cầm chừng. Đa phần đều cải tạo ao, chờ mưa xuống mới bắt đầu mùa vụ. “Hiện gia đình tôi vừa thả tôm giống trên diện tích gần 1ha, tuy nhiên cũng rất lo lắng. Tôi sẽ liên tục theo dõi, chăm sóc các điều kiện về thức ăn, nguồn nước để con tôm mạnh khỏe, mau lớn”, ông Nghĩa chia sẻ.

Ông Vũ Đức Chính, Trạm phó Trạm Khuyến ngư huyện Xuyên Mộc cũng thông tin, ngoài nguyên nhân của việc giá tôm tăng như hiện nay do ảnh hưởng từ tình hình hạn mặn của các tỉnh miền Tây, còn do diện tích nuôi tôm tại một số địa phương trong tỉnh giảm xuống khá nhiều. Tại vùng nuôi tôm xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc), những lúc cao điểm diện tích nuôi trồng lên đến gần 200ha, còn hiện tại chỉ khoảng 40-50ha. Hơn nữa, về điều kiện nuôi trồng thì do thời điểm này nắng nóng kéo dài, chênh lệch ngày đêm quá lớn, làm cho tôm rất dễ mắc các bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy rất dễ dẫn đến chết hàng loạt nên người nông dân không dám mạnh tay trong việc đầu tư thả giống.

Tương tự, tại huyện Đất Đỏ diện tích nuôi trồng cũng bị giảm mạnh. Hiện chỉ sử dụng có hơn 600ha để nuôi, trong khi tổng diện tích mặt nước gần 860ha. Việc giảm diện tích này do những năm qua, giá tôm diễn biến thất thường, đa phần các hộ nuôi trồng đều lỗ, nhiều người từ nuôi tôm chuyển sang nuôi cá để tăng thu nhập giảm bớt thiệt hại.

Theo kết quả quan trắc và cảnh báo môi trường của Chi cục Nuôi trồng Thủy sản tỉnh đến hết tháng 3-2016, tại các địa phương: phường 12 (TP.Vũng Tàu), phường Long Hương (TP.Bà Rịa), xã An Ngãi (huyện Long Điền), xã Lộc An (huyện Đất Đỏ) đều có độ mặn cao trên 25‰. Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đến sớm, trên diện rộng và kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất thủy sản, giá tôm lại tăng nên nông dân cần thận trọng trong việc nuôi thả tránh gặp nhiều rủi ro.

Để kết quả nuôi trồng được hiệu quả, ngành nuôi trồng thủy sản khuyến cáo người nuôi tôm không nên thả giống trong thời gian này vì độ mặn cao trên 25‰ không phù hợp cho sự phát triển của tôm và dễ xảy ra dịch bệnh. Nếu người dân thả nuôi cần chú trọng cải tạo môi trường ao nuôi, phải chủ động bổ sung nguồn nước ngọt để có độ mặn phù hợp trước khi thả giống và điều chỉnh trong quá trình nuôi khi nắng nóng, độ mặn tăng. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin quan trắc và cảnh báo môi trường vùng nuôi của Chi cục Nuôi trồng Thủy sản tỉnh để kịp thời ứng phó, tránh dẫn đến tổn thất nghiêm trọng.

Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu