Donald Trump cho biết ông dự định giải thể quỹ từ thiện để giải tỏa các lo ngại về rủi ro xung đột lợi ích.

Gia toc Trump gap rut 'giai tan' quy tu thien vi xung dot loi ich - Anh 1

Trong một phát biểu vào cuối tuần, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết ông đã quyết định sẽ “theo đuổi tâm huyết với từ thiện theo một cách khác” để “tránh khả năng xuất hiện xung đột, dù là nhỏ nhất, với vai trò là Tổng thống”.

Đây chỉ là động thái giải quyết các rắc rối liên đới tới một nhánh nhỏ trong cả đế chế kinh doanh của doanh nhân Donald Trump trước khi đắc cử Tổng thống.

Quỹ Donald J. Trump Foundation từng vấp phải nhiều cáo buộc về việc chi tiêu vào các khoản vô lý.

Một số khoản được phanh phui như 25.000 USD để trang trải các vụ kiện của ông Trump, 20.000 USD để chụp ảnh chân dung cho ông, 12.000 USD để mua một chiếc mũ có chữ ký của cầu thủ bóng bầu dục Tim Tebow.

Đáng chú ý, Quỹ ghi nhận một khoản 100.000 USD chuyển vào quỹ Clinton Foundation của đối thủ Hillary Clinton.

Trong đợt tranh cử vào tháng 10, tòa án New York đã yêu cầu quỹ từ thiện ngưng ngay lập tức việc gây quỹ ở bang vì các hành vi vi phạm pháp luật và tiến hành thu thập số liệu để điều tra.

Trước đây, ông Trump từng sử dụng Donald J. Trump Foundation như một quỹ từ thiện nhỏ của gia đình với tiền của chính mình.

Tuy nhiên ông đã ngừng chuyển tiền vào quỹ từ năm 2008, mặt khác lại ra sức kêu gọi gây quỹ từ người dân bang New York trong năm nay.

Theo số liệu của Sở thuế vụ Mỹ, quỹ có 1,27 triệu USD tài sản tính đến cuối năm 2014.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng chưởng lý New York cho biết quỹ này không thể được giải thể một cách hợp pháp trước khi đợt điều tra chấm dứt.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vào giờ sau khi tờ New York Times báo tin các thành viên gia đình nhà Trump đang gấp rút tháo gỡ các xung đột tiềm tàng trước ngày tuyên thệ nhậm chức.

Con trai ông là Eric Trump vừa phải đóng cửa quỹ từ thiện Eric Trump Foundation sau khi quỹ bị công kích là “kênh” để người đóng góp tiếp cận Tổng thống đắc cử.

Hai anh em Eric Trump và Donald Trump Jr. từng hứng nhiều chỉ trích vì ra giá quyên góp từ thiện 500 nghìn USD đến 1 triệu USD vào quỹ để được ông Trump chúc rượu trong bữa tiệc sau khi nhậm chức Tổng thống.

Cũng chính quỹ này đang tổ chức đấu giá trực tuyến cơ hội uống cà phê với ái nữ của ông Trump là cô Ivanka Trump. Số tiền đấu giá đã được đẩy lên tới hơn 72.000USD trước khi sự kiện bị hủy vào ngày 16/12.

Ngoài làm từ thiện, bản thân ông Donald Trump cũng đã phải từ bỏ đam mê làm kinh doanh.

"Dù theo luật, tôi không có trách nhiệm phải từ bỏ kinh doanh, nhưng tôi thấy điều này là quan trọng về mặt hình thức, trên cương vị Tổng thống, tôi không có bất kỳ xung đột lợi ích nào với các doanh nghiệp của tôi. Vì thế, các tài liệu pháp lý đang được soạn thảo để hoàn toàn đưa tôi ra khỏi công việc kinh doanh. Làm tổng thống là một trọng trách lớn hơn nhiều!", ông từng nói.

Thảo Mai