Với giả thiết này, cơ trưởng máy bay Malaysia MH370 Zaharie Ahmad Shah không còn là "tội đồ", mà trở thành anh hùng vì đã tránh lao xuống khu dân cư đông đúc.

Gia thiet moi: MH370 boc chay, phi cong co lai ra bien vang - Anh 1

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, người đã điều khiển máy bay MH370 trong ngày mất tích.

Một giả thiết mới về vụ tai nạn trên đã gợi ý khả năng máy bay chở khách MH370 đã bốc cháy khi đang thực hiện hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 8/3/2014.

Theo gợi ý của chuyên gia hàng không người Australia Michael Gilbert, phi công Shah đã nhận thấy máy bay bốc cháy nên quyết định quay đầu, bay hướng ra phía biển để tránh lao xuống khu dân cư đông đúc.

Ông Gilbert đã dành thời gian 18 tháng để kiểm tra các giấy tờ bảo trì, lịch sử bay của chiếc Boeing gặp nạn nhằm điều tra các trục trặc kỹ thuật có khả năng dẫn đến vụ tai nạn, khiến toàn bộ 239 người trên máy bay thiệt mạng.

Chuyên gia Gilbert tin rằng máy bay đã bị rơi vào tình huống “lỗi hệ thống sưởi ở kính chắn gió” dẫn đến cháy.

“Một vụ cháy hệ thống sưởi ở kính chắn gió có thể cùng lúc giải thích cho việc mất tín hiệu nhận sóng và gián đoạn liên kết thông tin liên lạc vệ tinh”, ông Gilbert nói.

Khả năng lửa bùng phát trên máy bay và thiếu oxy trong buồng lái đã buộc phi công MH370 phải tìm cách xử lý nhanh chóng nhất. Trong đêm tối, không ánh trăng, không có sự chỉ dẫn, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã chọn cách quay đầu về Penang sau hơn 1 tiếng cất cánh để tránh tuyến hàng hải đông đúc ở phía trước.

Trước đó, nhiều chuyên gia đã nêu khả năng phi công muốn tự sát nên đã lao thẳng chiếc Boeing xuống biển.

Nhiều mảnh vỡ được cho là thuộc MH370 đã được tìm thấy trên các đảo Réunion và Mauritius cũng như ngoài khơi Nam Phi và Mozambique, nhưng vẫn chưa xác định được vị trí cuối cùng của chiếc máy bay. Chính phủ Malaysia, Australia và Trung Quốc ngày 22/7 đã thông báo ngừng tìm kiếm máy bay MH370 sau khi các cuộc tìm kiếm tại khu vực hiện tại không đạt kết quả.

Hoàng Trang