Nhu cầu ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, tăng mạnh kéo theo giá than nhập khẩu từ Australia đạt ngưỡng cao nhất kể từ đầu năm tới nay.

Gia than nhap khau tu Australia cao nhat ke tu dau nam toi nay - Anh 1

Giá than xuất khẩu của Australia nhảy vọt mức lên 103,5 USD/tấn - ngưỡng cao nhất từ đầu năm đến nay do nhu câu ở châu Á tăng mạnh.

Nguyên nhân của đợt tăng giá này là do nhu cầu ở thị trường tiêu thụ than lớn nhất thế giới là Trung Quốc tăng mạnh. Trong tháng 8, lượng than nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng 25,57 triệu tấn, ngưỡng cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Điều này phản ánh nhu cầu từ các các công ty năng lương đang tăng mạnh do họ đang tích trữ than cho mùa đông.

Ngân hàng ANZ nhận định "Thị trường đang trở nên "nhộn nhịp" hơn do Trung Quốc nhập khẩu mạnh trong tháng 8".

Đồng thời, nhu cầu ở Nhật Bản cũng tăng cao.

"Nhu cầu than ở khu vực bắc Á nhìn chung là khá mạnh tại thời điểm này. Do một số chuyến hàng từ Indonesia bị trì hoãn trong thời gian gần đây nên các nước chuyển sang mua than từ Australia", một công nhân lái tàu chở than cho hay.

Đây được coi là tin tốt cho "gã khổng lồ" ngành than Glencore. Năm ngoái công ty này đã xuất khẩu 52,5 triệu tấn than chất lượng cao từ Australia sang các nước, tương ứng với 1/4 tổng lượng than xuất khẩu của cả nước. Giá cổ phiểu của Glencore tăng hơn 1/3 kể từ khi đợt tăng giá than bắt đầu.

Nhu cầu nhập khẩu than Australia của thị châu Á tăng mạnh kéo theo giá điện cũng tăng theo.

Đức Quỳnh/Reuters