Trong ngày 15-10, mưa lớn tiếp tục diễn ra trên diện rộng từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi. Thanh Hóa, Quảng Bình có mưa to đến rất to.

Gia suc chet do nuoc ngap nhanh, khong kip di chuyen - Anh 1

Mực nước hạ lưu ở các sông tiếp tục lên trong khi nước ở thượng nguồn các sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), sông Gianh, sông Kiến Giang (Quảng Bình) đang xuống nhưng có khả năng lên trở lại.

Gia suc chet do nuoc ngap nhanh, khong kip di chuyen - Anh 2

Đây là cách người dân huyện Tuyên Hóa cứu gia súc trong tình hình ngập lụt nghiêm trọng.

Đến chiều nay, mực nước sông Ngàn Sâu còn trên báo động (BĐ) 3 là 2 m, sông Gianh trên BĐ 3 là 1 m, sông Kiến Giang trên BĐ 3 là 0,4 m... cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Gia suc chet do nuoc ngap nhanh, khong kip di chuyen - Anh 3

Mực nước các sông tiếp tục lên cao.

Các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên trong sáng 15-10 thời tiết khô ráo. Cho đến khoảng 15 giờ chiều, mưa giông xuất hiện trên diện rộng. Các vùng trũng thấp ven sông và cửa biển TP.HCM cũng như Nam Bộ có khả năng xảy ra ngập úng do mưa kết hợp với triều cường.

Gia suc chet do nuoc ngap nhanh, khong kip di chuyen - Anh 4

Mưa lớn đang diễn ra ở Nghệ An.

Gia suc chet do nuoc ngap nhanh, khong kip di chuyen - Anh 5

Gia súc bị chết do nước ngập nhanh, không kịp di tản. Ảnh: ĐẮC LAM

Gia suc chet do nuoc ngap nhanh, khong kip di chuyen - Anh 6

Từng đàn cá theo dòng nước ngập bơi vào nhà dân. Ảnh: MQ

Các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… thời tiết se lạnh, khoảng 24-25 độ C, có mưa rào trong khi trên biển bão Sarika còn cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 440 km về phía đông đông nam. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km và tiếp tục mạnh thêm. Do ảnh hưởng của bão, từ sáng 16-10, vùng biển phía đông bắc biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13-14, giật cấp 15-16, biển động dữ dội.