Theo đại diện Bộ Tài chính, trong cơ cấu giá thành sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sản xuất trong nước, ngoài giá nguyên liệu sữa, mặt hàng này còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố khác như tăng lương tối thiểu vùng, tỷ giá…

(VnMedia) –
>> Công khai doanh nghiệp vi phạm về giá sữa
>> Bất ngờ với mức giảm kỷ lục của giá sữa
>> Chiêu “lách luật” tinh vi để tăng giá sữa

Mặc dù giá sữa nguyên liệu đã giảm mạnh kể từ đầu năm đến nay, nhưng giá sữa trẻ em dưới 6 tuổi trên thị trường vẫn giữ mức khá cao. Điều này đã khiến nhiều người có con nhỏ đặt câu hỏi về công tác quản lý cũng như kiểm soát giá cả mặt hàng sữa.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý Giá – Bộ Tài chính cho biết, dựa trên cập nhật thông tin giá (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, báo cáo của Bộ Công Thương), sau một thời gian tăng liên tục thì từ tháng 4 đến nay, giá chào bán một số loại nguyên liệu (sữa bột gầy, sữa nguyên kem) của thị trường Tây Âu, Châu Úc có xu hướng giảm khoảng 20%.

Gia sua tang do... tang luong toi thieu? - Anh 1

Trong cơ cấu giá thành sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sản xuất trong nước, ngoài giá nguyên liệu sữa, mặt hàng này còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố khác

Tuy nhiên, theo ông Tuấn cho biết, mức giá trên chỉ là mức giá chào bán. Trên thực tế, các doanh nghiệp sản xuất sữa còn phải thực hiện việc giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng nên đều có độ trễ từ khi mua nguyên liệu đến sản xuất, lưu thông sữa thành phẩm ra thị trường.

Đồng thời theo báo cáo của Tổng cục Hải Quan cho biết, nguyên liệu sữa nhập khẩu về Việt Nam của các công ty trong nước có rất nhiều loại (bột Whey, bột váng sữa, đường lactose, sữa bột gầy, sữa bột nguyên kem…) được nhập từ trên 25 quốc gia. Các nguyên liệu nhập khẩu về Việt Nam không chỉ để sản xuất sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi mà còn sản xuất các mặt hàng khác của công ty như bánh kẹo, nước hoa quả, sữa cho đối tượng khác như phụ nữ mang bầu, người già…

Theo ông Tuấn, trong cơ cấu giá thành sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sản xuất trong nước, ngoài giá nguyên liệu sữa, mặt hàng này còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố khác, trong đó có rất nhiều yếu tố tăng tác động gồm yếu tố lương tối thiểu vùng đã tăng 14% trong năm 2015, có thể tác động đến chi phí tiền lương và chi phí đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

Thêm vào đó là, tỷ giá đã tăng 5% tính từ thời điểm thực hiện bình ổn giá vào tháng 6/2014 đến nay. Ngoài ra, cơ cấu giá thành còn bao gồm chi phí quảng cáo, khuyến mại và giá điện cũng tăng khoảng 7,5% từ 16/3/2015.

“Với các yếu tố tác động tăng như trên, tác động giảm giá nguyên liệu đến giá sữa thành phẩm trong nước là chưa đáng kể”, Cục trưởng Cục Quản lý Giá cho biết.

Cũng theo ông Anh Tuấn, hiện nay Bộ Tài chính đang theo dõi sát sao diễn biến giá sữa nguyên liệu, qua thông tin của cơ quan Hải quan để có biện pháp phù hợp. Mặt khác, thực hiện chủ trương của Chính phủ về biện pháp bình ổn giá, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành chức năng thực hiện việc thường xuyên rà soát, kiểm tra việc xác định giá tối đa, kê khai giá các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của các tổ chức, các nhân sản xuất kinh doanh sữa. Yêu cầu các tổ chức, các nhân tính toán, phân bổ chi phí hợp lý theo hướng dẫn thực hiện biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Trong đó, từ 1/6/2015 đến tháng hết tháng 8/2015 có 39 sản phẩm mới ra thị trường và được xác định giá tối đa giảm từ 5-10% so với yếu tố hình thành giá.

Yến Nhi

Yến Nhi