(HNM) - Hai tuần trở lại đây, giá rau xanh tại các chợ trên địa bàn Hà Nội tăng vù vù khiến người tiêu dùng lo lắng. Mặc dù đợt rét đậm, rét hại kéo dài đã chấm dứt, thời tiết ấm dần, song giá rau xanh vẫn tăng cao.

Khảo sát của PV Báo Hànôịmới thời điểm hiện tại, hầu hết rau xanh bán tại các chợ đều tăng giá ở mức 30- 50%, thậm chí một số loại rau có giá tăng gấp đôi so với những ngày đầu tháng 1-2013. Tại chợ Hà Đông, giá rau ăn lá, củ đều tăng vọt. Cụ thể, su hào giá 7.000 đồng/củ (tăng 2.000 đồng); bắp cải trắng 15.000 đồng/kg (tăng khoảng 5.000 đồng); cà chua 20.000 đồng/kg (tăng 8.000 đồng); bí xanh 15.000 đồng/kg... Một tiểu thương kinh doanh rau tại đây giải thích: Trời rét thế này rau lên thế nào được mà chẳng đắt. Tại chợ đầu mối, rau khan hiếm nên phải tranh nhau mới có hàng để bán đấy, hơn nữa giá mua buôn cũng tăng từng ngày.

Giá rau xanh đã tăng cao trong những ngày rét đậm tại Hà Nội. Ảnh: Đàm Duy

Còn tại các chợ ven đô như Mai Lĩnh, Vạn Phúc, Phùng Khoang, Nghĩa Tân... giá các loại rau xanh cũng tăng đột biến, mặc dù trên các sạp hàng vẫn đầy ắp các loại rau, củ, quả. Bà Nguyễn Thị Lan, phường Nghĩa Tân (Cầu Giấy) cho biết: Mười ngày nay giá rau xanh đắt quá. Su hào giá tăng từ 4.000-5.000 đồng/củ lên 8.000 đồng/củ; rau cần ta từ 4.000 lên 8.000 đồng/mớ... Nếu giá rau cứ "leo thang" mãi chắc người nghèo, người có thu nhập thấp chẳng dám ăn rau nữa. Chị Hải, một tiểu thương tại chợ Vạn Phúc (Hà Đông) cho biết, giá su hào lấy buôn tại chợ đêm nông sản Văn Quán đã là 6.500 đồng/củ; rau cải xanh cũng 4.000 đồng/mớ; cà chua 14.000 đồng/kg; cà rốt 13.000 đồng/kg... Giá hàng tăng cao như vậy nên chúng tôi đành phải bán cao lên, dù biết giá quá đắt thì lượng mua sẽ giảm.

Không chỉ tại các chợ bán buôn, bán lẻ tăng đột biến, rau xanh, củ quả đang bán tại chân ruộng ở những vùng chuyên trồng rau của huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm và quận Long Biên cũng tăng đáng kể. Bà Nguyễn Thị Đính, phường Giang Biên (Long Biên) cho hay, hiện tại giá các loại rau, củ, quả sản xuất tại địa phương đang rất được giá. Cụ thể, cà chua bán tại ruộng ngày 16-1 là 17.000 đồng/kg (tăng 7.000 đồng/kg so với ngày 4-1); cải bắp trắng giá 13.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg); các loại rau xanh khác như rau ngót, mùng tơi, cải chíp, cải xanh, rau diếp, xà lách, rau gia vị... cũng đều tăng ít nhất 20% trở lên.

Tìm hiểu được biết, nguyên nhân chính khiến giá rau xanh tăng cao 10 ngày gần đây là do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài. Nhiệt độ xuống quá thấp khiến rau màu phát triển chậm, thậm chí bị chết rụi. Một số loại rau xanh bị sâu bệnh phá hoại, cà chua thì không chín được... dẫn đến khan hàng, giá đắt lên từng ngày. Hơn nữa, thời gian sinh trưởng của rau bị kéo dài, công chăm sóc, tưới bón cho rau màu đội lên nhiều nên một bộ phận nông dân trồng rau tự tăng giá bán nhằm bảo đảm có lời. Ngoài ra, không thể không kể đến nguyên nhân các tiểu thương mượn cớ trời rét đẩy giá lên, hậu quả là người tiêu dùng phải gánh chịu.

"Còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ, nếu thời tiết tiếp tục rét đậm, rét hại thì chắc chắn giá rau xanh còn tăng - một nông dân xã Song Phương (Hoài Đức) cho hay. Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ NN&PTNT, nếu thời tiết nắng ấm trở lại thì chỉ trong khoảng 4-5 ngày tới, giá rau xanh sẽ giảm dần vì một số loại rau ăn lá sẽ đồng loạt thu hoạch. Để bảo đảm cho người tiêu dùng được mua rau với giá ổn định, đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Ban quản lý các chợ kiểm soát chặt chẽ giá rau, tránh tình trạng tiểu thương lợi dụng trời rét để tăng giá.