Không những bỏ bê nhiệm vụ được giao, khi xảy ra cơ sự tổ bảo vệ thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Đông Bắc Chư Păh đã báo cáo sai sự việc khiến dư luận hết sức bất bình.

Trước đó, theo thông tin của BQL RPH Đông Bắc Chư Păh cung cấp cho cơ quan báo chí với nội dung, vào rạng sáng ngày 1/2/2017, (Mùng 5 tết âm lịch) khoảng 00h0’ lúc này tổ công tác gồm 7 cán bộ, nhân viên thuộc (BQLRPH) đang túc trực, bảo vệ bãi gỗ gồm 73 lóng gỗ, thì phát hiện nhóm lâm tặc hung hăng xông vào uy hiếp để cướp gỗ, tổ công tác liền áp sát ngăn chặn, nổ súng thị uy nhưng nhóm lâm tặc không những không sợ mà còn xông tới gây áp lực, chúng phanh áo thách thức lực lượng chức năng bắn vào ngực. Trong tình huống không cân đối về lực lượng, địa bàn rừng núi không có sóng điện thoại để gọi chi viện bên ngoài, lực lượng túc trực đành bất lực nhìn nhóm lâm tặc dùng xe cẩu, xe kéo cướp đi 45 lóng gỗ đang được thu giữ tại bãi chưa kịp đưa về trụ sở.

Gia Lai:Thuc hu vu lam tac dung xe cau cuop di 45 long go - Anh 1

Những lóng gỗ còn sót lại

Cụ thể Công văn số 09 của BQLRPH do ông Nguyễn Quốc Thuận ký và gửi các ngành chức năng thể hiện rõ, “Vào lúc 0 giờ 20 ngày 1-2-2017, tổ bảo vệ thuộc lực lượng BQL phát hiện có 8 máy cày và khoảng 20 người thanh niên chở 45 lóng gỗ (mỗi xe chở 5-7 lóng) là tang vật trong vụ án ngày 20-1. Lực lượng BQL tổ chức ngăn chặn nhưng các đối tượng trên không chấp hành mà còn có những hành động chống trả và tiếp tục điều khiển máy cày chở số gỗ trên về phía tỉnh Kon Tum”. Bên cạnh đó, báo cáo của BQL cho rằng do địa hình phức tạp, không có sóng điện thoại nên không thể thông báo các đơn vị khác tăng cường, phối hợp bảo vệ tang vật. Ngay sau khi nhận được Công văn của BQLRPH, CQĐT Công an huyện Chư Păh đã vào cuộc, tuy nhiên, đến thời điểm này, CQĐT Công an huyện Chư Păh xác định thông tin trên của BQL RPH Đông bắc Chư Păh là hoàn toàn sai sự thật. Không hề có chuyện cướp gỗ như Công văn số 09 của BQL RPH Đông bắc Chư Păh phản ánh”.

Theo đó, tại Công văn số 123 do Đại tá Phan Lang, Phó Giám đốc CA tỉnh Gia Lai ký gửi Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẳng định, không có việc các đối tượng lâm tặc dùng hung khí đe dọa, hành hung cán bộ BQL RPH Đông bắc Chư Păh để cướp 45 lóng gỗ.

Do sơ hở số gỗ trên bị mất tổ bảo vệ sợ bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm về việc để mất một số vật chứng đã giao cho BQL RPH Đông bắc Chư Păh quản lý chờ điều tra, xử lý nên ông Lê Đức Nhàn - Tổ trưởng tổ bảo vệ thuộc BQL RPH Chư Păh đã thống nhất với các thành viên của tổ dựng lên sự việc bị cướp gỗ.

Qua đó, cơ quan Công an tỉnh đề nghị sở Thông tin & Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí đăng thông tin đúng bản chất vụ việc, tránh hiểu nhầm, ổn định dư luận, chỉ đạo Sở NNPTNT xử lý nghiêm các cán bộ quản lý vật chứng bị mất và báo cáo không đúng sự thật của cán bộ Ban QLRPH Bắc Chư Păh. Hiện vụ việc đang Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Păh khởi tố vụ án, tiếp tục điểu tra xử lý.

Phạm Trọng Nghị