Sáng 17/12 do hoàn lưu của Áp thấp nhiệt đới nên Gia Lai mưa trên diện rộng, nhất là các huyện phía Đông, một số cánh đồng đã ngập sâu trong nước.

Hiện tại nhiều xã bị cô lập

Sáng 17/12, mực nước sông Ba vẫn trên mức báo động III, hàng nghìn người dân dọc theo lưu vực bị cô lập, công tác cứu hộ vẫn đang tích cực triển khai. Thống kê sơ bộ từ các huyện chưa có thiệt hại về người nhưng về kinh tế ước tính sẽ rất lớn.

Theo đó từ 15h đến 17h30 chiều 16/12, thủy điện An Khê - Ka Nak đã tăng lưu lượng xả lũ từ 1700m 3 /s lên 3000m 3 /s, dự báo tại các huyện phía Đông và Đông nam tỉnh Gia Lai. Nắm bắt được diễn biến tình hình, UBND tỉnh Gia Lai liên tục phát đi 2 công điện khẩn về việc chủ động triển khai công tác ứng phó với mưa lớn, lũ lụt và xả lũ hồ chứa thủy điện An Khê - Ka Nak.

Gia Lai: Nhieu xa bi co lap boi nuoc lu - Anh 1

Người dân đang theo dõi nước sông Ba dâng lên rất nhanh sáng 17/12

Cũng do thủy điện xả lũ, khoảng 23h tối 16/12, tại Tx. Ayun Pa, nhiều khu vực đã bị ngập sâu trong nước lũ, mực nước đã vượt mức báo động III hơn 20cm.

Tại các xã ở vùng trũng, vùng ven sông, suối, Thị xã Ayun Pa đã tiến hành di dời toàn bộ người dân đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, Thị xã cũng chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, các lực lượng dân quân tự vệ, đoàn thanh niên tại các xã, làng túc trực liên tục để nắm tình hình lũ, huy động phương tiện, máy móc, ca nô sẵn sàng ứng cứu khi lũ lụt dâng lên.

Nước lũ dâng cao cũng khiến QL25 có nguy cơ bị chia cắt, đoạn qua xã La Sao, Thị xã Ayun Pa, nước sông Ba đã dâng cao quá mặt đường khoảng 50cm. Theo tin từ hồ thủy lợi Ayun Hạ, bắt đầu từ 17h chiều cùng ngày tại đây sẽ tiến hành xả lũ với lưu lượng 50m3/s vào sông Ayun rồi đổ ra sông Ba tại khu vực Ayun Pa và Ia Pa.

Tuy không ảnh hưởng bởi thủy điện An Khê – Ka Nak nhưng tại sông A Yun, huyện Mang Yang mưa lũ đổ dồn khiến hàng nghìn người dân cùng nhiều phương tiện giao thông qua tuyến đường này không thể di chuyển. Sáng 16/12, cầu tràn A Yun trên tỉnh lộ 666 đã bị nhấn chìm, hàng nghìn hộ dân 5 xã trên địa bàn huyện Mang Yang bị cô lập, gồm: Lơ Pang, Kon Thụp, Đê A, Kon Chiêng và Đăk Trôi. Người dân phản ánh qua điện thoại, nếu muốn đi đến trung tâm huyện Mang Yang thì phải đi đường vòng, hiểm trở.

Gia Lai: Nhieu xa bi co lap boi nuoc lu - Anh 2

Tỉnh lộ 666 đoạn qua huyện Mang Yang bị ngập lụt

Cùng ngày, mưa lớn liên tục đã gây sạt lở, ách tắc trên đường Đông Trường Sơn, đoạn qua xã Sơ Pai, huyện Kbang khiến hàng nghìn người dân thuộc 5 xã trên địa bàn huyện này cũng bị cô lập nhiều giờ đồng hồ. Đoạn đường trên bị sạt lở đã khiến hàng nghìn người dân của 5 xã như: Kon Pne, Sơn Lang, Đăk Roong, Sơ Pai và Lơ Ku của huyện này gần như bị cô lập.

Người dân vẫn chưa sẵn sàng với tin báo lũ dâng cao

Chiều tối 16/12, nước lũ đã chính thức cô lập con đường duy nhất để vào buôn này. Tại các đập tràn, lực lượng chức năng huyện Ia Pa đã có mặt để ngăn cản người dân không nên qua lại để tránh nguy hiểm.

Theo ghi nhận, tại “rốn lũ” buôn Jứ Ma Uôk, xã Ia Broăi, huyện Ia Pa, người dân khá chủ quan trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp. Mặc dù nước lũ trên sông Ba lên rất nhanh nhưng trong sáng 16/12 chỉ có một số hộ dân tiến hành sơ tán rải rác trâu bò cùng một số tài sản khác lên các khu vực cao hơn.

Theo ghi nhận, mặc dù lực lượng chức năng đã vận động, kêu gọi người dân di dời tài sản và con người đến các vùng cao an toàn nhưng người dân vẫn có tâm lý khá chủ quan. Bởi theo tìm hiểu, hầu hết người dân tại buôn Jứ Ma Uôk đều ỉ lại rằng hai lần trước vào đầu tháng 11/2016 cũng có cảnh báo tương tự nhưng nước không dâng cao nên lần này họ vẫn đang “cố thủ” tại buôn. Cũng tại thôn này vào thời điểm 1h sáng 17/12 vẫn còn hơn 500 người dân, chủ yếu là thanh niên khỏe mạnh ở lại để giữ nhà, của cải.

Có mặt tại hiện trường, chủ tịch UBND huyện Ia Pa - Nguyễn Thế Hùng cho biết: huyện đã triển khai các biện pháp di dời 360 hộ dân tại hai buôn Jứ Ma Uôk và Jứ Ma Hoét đến các điểm trường học an toàn, đồng thời cung cấp lương thực cho người dân. Thống kê ban đầu của huyện về diện tích hoa màu của người dân thiệt hại trên 1.000ha.

Gia Lai: Nhieu xa bi co lap boi nuoc lu - Anh 3

Người dân đang chạy lũ

Để đảm bảo sự an toàn cho người dân, lực lượng chức năng huyện Ia Pa đã sử dụng ca nô, thuyền máy túc trực sẵn sàng cứu những người dân bị cô lập tại các khu vực rẫy ở xã Ia Broăi, Ia Tul, Ia Trôk. Qua đây lực lượng phòng chống lụt bão của huyện cũng kêu gọi người dân di dời ra khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt để đảm bảo an toàn cho người và gia súc.

Ngọc Anh- Lê Hoàng