Dư luận Gia Lai đang nóng xung quanh vụ Chủ tịch UBND xã xin từ chức nhưng không được chấp thuận.

Gia Lai: Khong cho tu chuc Chu tich UBND xa de khac phuc sai pham - Anh 1

Kết luận của Công an huyện Mang Yang về sai phạm của Chủ tịch UBND xã Ayun

Ngày 21/10, ông Nguyễn Như Phi, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết, “Ngày 17/10, ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch UBND xã Ayun có đơn xin thôi việc và từ chức chủ tịch nhưng tôi không cho”. Với lý do thứ nhất, hiện huyện đang tiến hành xử lý kỷ luật ông này bởi có nhiều sai phạm trong chi tiêu tài chính tại xã Ayun mà ông ta đang làm Chủ tịch. Thứ hai là ông Lộc vừa tốt nghiệp đại học hành chính. Mà lớp này do Nhà nước bỏ tiền đào tạo. “Anh muốn nghỉ việc thì phải đền lại số tiền đó cho Nhà nước thì tôi mới cho anh nghỉ” ông Phi nói.

Trước đó, theo kết quả điều của Công an huyện Mang Yang, Gia Lai, trong những năm 2013 và 2014, để hợp thức hóa một số khoản chi như; tiếp khách, quà cáp- lễ tết, ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch UBND xã Ayun đã chỉ đạo cấp dưới quyền mình là kế toán Nguyễn Thị Thùy Liêm lập khống, nâng khống các chứng từ cho hoạt động của Công an xã và Ban chỉ huy quân sự xã số tiền lên hơn 118,8 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Lộc còn chỉ đạo bỏ ngoài sổ sách hơn 45,9 triệu đồng quỹ an ninh quốc phòng; 17,4 triệu đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa; lập khống chứng từ quyết toán hơn 8 triệu đồng tiền mở lớp tập huấn nuôi heo trên đệm lót sinh học. Tổng số tiền sai phạm là hơn 190 triệu đồng.

Ngày 20-10, Công an huyện Mang Yang, Gia Lai có kết luận điều tra, trong tổng số tiền sai phạm trên, số tiền ông Lộc chỉ đạo kế toán chi cho các hoạt động chung của xã là hơn 109,5 triệu đồng. Số tiền còn lại chi cho các khoản chi ngoài hoạt động chung của UBND xã, gây thiệt hại hơn 80,7 triệu đồng.

Qua đó, Công an xác định, không có đủ cơ sở xác định ông Lộc cùng các cá nhân có liên quan của UBND xã Ayun lập khống, nâng khống chứng từ, bỏ ngoài sổ sách để chiếm đoạt số tiền sai phạm trên.Hành vi của ông Lộc và kế toán Liêm chưa đủ cấu thành tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Song số tiền trên ông Lộc chỉ đạo chi cho các hoạt động của UBND xã nhưng không nằm trong danh mục được phép chi như; chi liên hoan, tiếp khách…Trên cơ sở đó, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toàn án nhân dân huyện Mang Yang thống nhất đề nghị thường trực huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện xử lý hành chính đối với ông Lộc và các cá nhân liên quan.

Phạm Trọng Nghị