Một số ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH), Cty lâm nghiệp tại Gia Lai đã hợp thức hóa hồ sơ, chi sai hàng tỉ đồng tiền ngân sách nhà nước từ Quỹ bảo vệ rừng (QBVR). Nhiều đơn vị lập hồ sơ khống, thanh toán sai khối lượng bòn rút tiền nhà nước. Mục tiêu của QBVR nhằm tạo việc làm cho người dân sống gần rừng, người đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) đã bị gạt sang một bên.

Gia Lai: Chi sai hang ti dong tu Quy bao ve rung - Anh 1

Rừng tại Gia Lai ngày ngày bị “cạo trọc”, trong khi tiền từ QBVR lại bị chi sai mục đích. Ảnh: ĐÌNH VĂN

Nhận tiền từ QBVR, BQLRPH Ia Ly (xã Ia Ka, huyện Chư Păh), các năm 2013 - 2015, ban này hợp đồng thi công hạng mục nuôi dưỡng rừng trồng, làm đường ranh cản lửa với 3 cá nhân có quan hệ anh em là các ông Trương Duy Ca, Trương Duy Canh và Trương Duy Nam (trú TP. Kon Tum, Kon Tum). Điều đáng nói, 3 người này đều không có chuyên môn về lâm sinh, việc làm này đã trái Quyết định 73 của Thủ tướng. Theo hợp đồng, nhóm người trên đại diện cho tổ nhóm thi công nhưng hồ sơ thanh toán không có danh sách các hộ dân. Tuy vậy, BQLRPH Ia Ly đã cho thanh toán cho nhóm người này số tiền 4,92 tỉ đồng, “tạo điều kiện” cho 3 cá nhân trên không thực hiện nghĩa vụ thuế. Dù 243,6ha rừng trồng chưa thành rừng, nhưng ban này tự nghiệm thu thành rừng, khi chưa có sự nghiệm thu của Sở NNPTNT Gia Lai. Việc làm này đã trái quy định của Bộ NNPTNT.

Tương tự, BQLRPH Bắc An Khê (huyện Đắc Pơ) hợp đồng thi công hạng mục nuôi dưỡng rừng trồng đối với bà Nguyễn Thị Hồng Điệp (trú huyện K’Bang, Gia Lai). Điều lạ, bà Điệp không có chuyên môn lâm sinh, không có tư cách pháp nhân, hồ sơ thanh toán không có danh sách các hộ dân tham gia, nhưng vẫn được chi thanh toán với số tiền trên 560 triệu đồng. Theo chủ trương của Chính phủ, mục tiêu của dự án QBVR phê duyệt là tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người dân sống gần rừng, người ĐBDTTS được hưởng lợi, góp phần xóa đói giảm nghèo. Thế nhưng, mục tiêu nhân văn này đã bị gạt ngang, vỡ kế hoạch.

Sai phạm tiếp tục xảy ra tại Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de (xã Kông Yang, huyện Kông Chro, Gia Lai). Cty này tự đặt ra “quy chế” hợp đồng cung cấp “thông tin phá rừng” cho 3 người từ năm 2013 - 2015, để trục lợi từ QBVR với số tiền 180 triệu đồng. Nhận tiền từ QBVR chi trả, UBND xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã lập khống chứng từ chi tiền xăng xe, tiền ăn hội nghị, tiền bồi dưỡng làm đêm và tiền tuần tra bảo vệ rừng để “rút ruột” trên 60 triệu đồng. Sai phạm bị phát giác, xã này viện lý do “lấy” tiền nhà nước để sửa chữa trụ sở UBND xã nhằm chống “xuống cấp”. Tuy vậy, Chủ tịch huyện Phú Thiện đã yêu cầu Chủ tịch xã Ia Peng - Đỗ Hồng Sơn phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Ban QLRPH Ia Muer (TT. Chư Prông, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã thanh toán sai khối lượng kiểm kê rừng để chiếm đoạt 16 triệu đồng.

Tiền QBVR vô tư được “hợp thức hóa” sắm 4 ôtô cho 4 BQLRPH Đắc Đoa, Ia Ly, bắc Ia Grai và đông bắc Chư Păh. Việc mua sắm được xác định không đúng mục tiêu của dự án. Các BQLRPH, Cty lâm nghiệp tìm cách trục lợi tiền từ quỹ này, thì chính nội bộ QBVR cũng bị Sở Tài chính Gia Lai phát hiện việc chi sai 33,6 triệu đồng tiền hỗ trợ, tập huấn.

Từ hàng loạt các sai phạm trên, các cơ quan kiểm tra tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai kiểm điểm lãnh đạo Sở NNPTNT, yêu cầu sở này có hình thức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cán bộ, công chức, viên chức theo quy định. “Quan điểm của đơn vị là ai sử dụng sai, lợi dụng chế độ chính sách của Nhà nước để tư lợi là phải trị. Phải xử lý những cán bộ vi phạm thì bộ máy mới trong sạch”, Giám đốc QBVR Gia Lai - Võ Văn Hạnh, thẳng thắn. Ông cho biết, hiện tỉnh Gia Lai đang chỉ đạo việc xử lý cán bộ sai phạm.