KTĐT - Liệu giá căn hộ và biệt thự, nhà liền kề đã chạm đáy như nhiều nhận định đã đưa ra sau một thời gian dài liên tục giảm giá? Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành của Công ty CBRE Vietnam cho rằng: Chưa thể khẳng định được giá bất động sản (BĐS) đã chạm đáy hay chưa.

Thời gian qua, chủ đầu tư có vẻ không mấy mặn mà với thị trường nhà chung cư, bằng chứng là hoạt động chào bán ở phân khúc này khá dè dặt, trong khi nguồn cung chào bán mới cũng rất hạn chế, chỉ đạt 1.100 căn so với 25.000 căn của cả năm 2011. Không chỉ người mua mà cả chủ đầu tư cũng đang chờ đợi và quan sát diễn biến của thị trường. Dự án mới chủ yếu đến từ các quận thu hút người mua để ở với mức thu nhập trung bình như Hoàng Mai, Long Biên, Từ Liêm, Cầu Giấy. Thị trường sơ cấp cũng tiếp tục giảm giá chào bán. Trong đó, có tới 53% số căn hộ chào bán mới có mức giá dưới 20 triệu đồng mỗi mét vuông. Còn tại thị trường thứ cấp, xu hướng giảm giá xuất hiện từ quý II/2011 và tiếp tục đeo bám. Mức điều chỉnh giá trong ba tháng đầu năm nay là một trong những mức giảm lớn nhất kể từ năm 2008.

Đáng chú ý, trong những tháng gần đây, thị trường chứng kiến xu hướng giảm giá trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua hình thức khuyến mãi. Cuối tháng 3, đầu tháng 4, bên cạnh việc giảm giá trực tiếp, một số chủ đầu tư đẩy mạnh hình thức hỗ trợ người mua bằng cách giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ vay, ưu đãi lãi suất. Tuy vậy, giao dịch thành công cũng không đáng kể.