Hiện nay, giá dừa khô tại các vùng chuyên canh ở Tiền Giang đang tăng mạnh, mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con.

Gia dua kho tang manh - Anh 1

Theo ông Ngô Văn Thanh, nông dân trồng dừa trên xã cù lao Tân Phú (huyện Tân Phú Đông), trong những ngày qua, thương lái thu mua dừa khô giá khoảng 140.000 đồng/chục (14 trái), bình quân 10.0000 đồng/trái, cao nhất từ đầu năm đến nay và gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Theo nhận định của ông Thanh, giá dừa khô tăng mạnh có nguyên nhân từ nguồn cung ít, lượng không nhiều bởi thời điểm mùa khô, dừa ít trái và còn bị sâu bệnh tấn công khiến không ít vườn suy kiệt, năng suất thấp.

Gia đình ông Thanh canh tác gần 8.000 m2 vườn dừa chuyên canh. Trước đây, trung bình mỗi tháng, ông thu hoạch được khoảng 1.000 trái dừa nhưng hiện nay chỉ thu hoạch khoảng từ 600 – 700 trái, thu từ 6-7 triệu đồng. Tuy sản lượng có thấp nhưng giá dừa tăng khá nên nguồn lợi từ cây dừa cũng giúp ông cải thiện và nâng cao mức sống.

Theo ông Cao Văn Hóa, quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, địa phương hiện có trên 16.000 ha dừa tập trung ở các huyện ven biển phía Đông như Gò Công Tây, Gò Công Đông, Tân Phú Đông…cung ứng nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến xuất khẩu cũng như nhu cầu tiêu dùng trong ngoài tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, Tiền Giang đã thu hoạch được trên 37.000 tấn dừa quả. Giá dừa khô tăng khá đã mang lại niềm phấn khởi cho nông dân vùng trồng dừa chuyên canh.

Tỉnh xác định, dừa là một trong những cây trồng quan trọng cho nông dân thu nhập khá trong cơ cấu cây trồng chủ lực của địa phương. Đặc biệt đối với những vùng ven biển khó khăn thì cây dừa là cây trồng chịu hạn mặn và thích ứng biến đổi khí hậu cần được phát triển.

Cùng với định hình vùng chuyên canh, Tiền Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật thâm canh cũng như phòng trừ sâu bệnh gây hại bảo vệ vườn dừa. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã nhân nuôi và phóng thích gần 200.000 con ong ký sinh nhằm tiêu diệt bọ cánh cứng hại dừa./.