Giá đồng ngày3/10 ổn định ở mức cao trong tám tuần sau khi đạt được mức tăng hàng tháng lớn nhất trong hơn một một năm rưỡi do kinh tế Trung Quốc đã khởi sắc mang lại triển vọng cho nhu cầu của nhà mua hàng đầu thế giới

Gia dong gan muc cao 8 tuan - Anh 1

Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London tăng 0,2% lên 4.873 USD/tấn. Giá không xa với mức giá ngày 20/9 đạt 4.889, cao nhất kể từ ngày 03/8.

Tuần này, thị trường Trung Quốc sẽ đóng cửa cho kỳ nghỉ Quốc khánh, mà có thể dẫn đến giảm khối lượng giao dịch ở châu Á.

Giá đồng kết thúc tháng 9 tăng 5,6%, cho thấy đây là tháng giá tăng nhiều nhất kể từ tháng 2/2015, do các kim loại công nghiệp bắt kịp với các kim loại cơ bản khác sau khi giá giảm gần như cả năm trong bối cảnh dự báo nguồn cung tăng. Giá đồng kết thúc quý III gần như đi ngang, phù hợp với diễn biến giá trong quý II.

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc mở rộng một lần nữa vào tháng 9, một cuộc điều tra chính thức cho thấy vào ngày 1/10. Trong đó, có thể thấy rằng gần đây có một số động lực tích cực hỗ trợ giá ổn định. PMI săn xuất ở mức 50,4 trong tháng 9, giống với mức của tháng trước.

Các kim loại khác tăng nhanh hơn kim loại đồng trong quý III, với chì tăng gần 20% và thiếc tăng 18% trong quý, đây là quý tăng lớn nhất trong ít nhất ba năm, được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt.

Công ty thuộc quản lý nhà nước Codelco, Chile đệ trình một dự án quản lý môi trường trị giá 55 triệu USD để duy trì cho mỏ đồng Salvador hoạt động liên tục đến năm 2021.

Nhật Bản nhập khẩu nhôm đã đồng ý mức phí bảo hiểm là 75 USD/tấn đối với kim loại được nhập vào quý IV, giảm 17-19% so với quý trước, mực phí ít hơn trong bối cảnh dư thừa.

Philippines có thể không ngừng hoạt động tại tất cả 20 mỏ khai thác, khi các mỏ này phải đối mặt với lệnh đình chỉ vì vi phạm môi trường và sẽ cung cấp cho họ thời gian để giải quyết vấn đề - cho thấy quyết định trên mềm mỏng hơn so với lệnh đóng cửa 10 mỏ trước đây và khiến cho giá nickel tăng.

Nguồn: VITIC/Reuters