Sự cố y khoa khi chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình đã khiến 8 người tử vong. Đại diện các gia đình đang đòi bồi thường mỗi nạn nhân 250 triệu đồng, tức tổng cộng là 2 tỷ đồng.

Gia dinh cac benh nhan tu vong khi chay than o Hoa Binh doi boi thuong 2 ty dong - Anh 1

Các gia đình có bệnh nhân tử vong khi chạy thận nhân tạo đòi BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường 2 tỷ đồng. Ảnh: Dân việt

Ngày 15/9, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã tổ chức gặp mặt, đối thoại với gia đình 8 nạn nhân tử vong khi chạy thận nhân tạo tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh Hòa Bình) ngày 29/5/2017.

Trong cuộc đối thoại này, đại diện các gia đình nạn nhân đã yêu cầu được bồi thường mỗi trường hợp tử vong 250 triệu đồng, tức tổng cộng BVĐK Hòa Bình phải bồi thường 2 tỷ đồng.

Chủ trì cuộc đối thoại, ông Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc thường trực, phụ trách bệnh viện đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có bệnh nhân tử vong, đồng thời khẳng định, việc xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng đó là trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Ông Tường cũng gửi lời xin lỗi tới các gia đình nạn nhân về sự cố y khoa nghiêm trọng này.

Gia dinh cac benh nhan tu vong khi chay than o Hoa Binh doi boi thuong 2 ty dong - Anh 2

Ông Quách Thiên Tường (đứng). Ảnh: Dân trí

Đây là lần đầu tiên BVĐK tỉnh Hòa Bình phải giải quyết một vụ việc phức tạp nên còn nhiều khó khăn, lúng túng trong chuẩn bị kinh phí và cũng như các căn cứ pháp lý tài chính. Vì vậy, hai bên thống nhất sẽ đối thoại và có quyết định cuối cùng trong giải quyết vấn đề dân sự vào cuối tháng 9 này.

Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được, trách nhiệm dân sự trong sự cố của BVĐK tỉnh Hòa Bình sẽ thuộc thẩm quyền xét xử của ngành Tòa án.

Trước đó, sáng 29/5, 18 bệnh nhân suy thận mãn đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người sau đó lần lượt tử vong, 10 người may mắn được cấp cứu hồi phục.

Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho quá trình lọc, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình.

Công dụng tuyệt vời của rau hẹ. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Quách Tuấn (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN