Giám đốc chiến lược Helima Croft của RBC Capital Markets dự báo giá dầu sẽ thủng mốc 40 USD/thùng nếu Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) thất bại trong việc đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 28/11, bà Croft nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đóng băng sản lượng ở mức 32,5-33 triệu thùng theo như thỏa thuận sơ bộ đạt được tại Algeria hồi cuối tháng 9.

Gia dau thung moc 40 USD/thung neu OPEC that bai - Anh 1

Sản lượng OPEC trong 5 năm qua (Nguồn: Y Chart)

Đây có thể là thỏa thuận chính thức đầu tiên của OPEC kể từ năm 2008.

Bà Croft dự báo giá dầu sẽ vững mốc 50 USD/thùng nếu thỏa thuận được ký kết. Trong trường hợp ngược lại, thị trường khó giữ được mốc 40 USD/thùng. Theo vị giám đốc của RBC, ít người có thể tự tin “sống sót” được như Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arab – ông Khalid al-Falih – nếu không có thỏa thuận nào đạt được trong cuộc họp ngày 30/11.

Ngày 27/11, ông Falih cho rằng thị trường dầu mỏ sẽ tự tái cân bằng trong năm 2017 ngay cả khi OPEC không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nào.

Theo bà Croft, những phát biểu này của ông Falih chỉ càng khiến người ta tin rằng Saudi Arab đang cần thỏa thuận này hơn bao giờ hết. Nếu tiếp tục thất bại như hồi tháng 4 tại Doha, Saudi Arab nói riêng và OPEC nói chung sẽ mất uy tín trên thị trường toàn cầu.

Vị chiến lược gia của RBC cho biết OPEC đang khiến mọi thành phần thị trường lo lắng nhưng cũng tin tưởng một thỏa thuận sẽ được ký kết.

Một tuần trọng đại của OPEC

Đây là một tuần bận rộn với các quốc gia sản xuất dầu mỏ trên thế giới. Bên cạnh cuộc họp thường niên ngày 30/11, một cuộc gặp mặt giữa các thành viên trong và ngoài OPEC dự kiến tổ chức ngày 28/11 nhưng bị hủy bỏ vào phút chót bởi Saudi Arab.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela có chuyến thăm Algeria ngày 28/11 và sau đó cùng Bộ trưởng Dầu mỏ nước này bay sang Moscow để chuẩn bị cho cuộc họp ngày thứ Tư tại Vienna (Áo).

Ngày 27/11, Libya cho biết sẽ không tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tương lai gần do mức sản lượng hiện nay bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các biến động địa chính trị trước đó.

Saudi Arab đang rất cẩn trọng trong việc cân bằng thị trường và ổn định giá dầu. Cường quốc dầu mỏ số 1 thế giới không muốn giá dầu quá cao bởi điều đó thúc đẩy sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ. Tuy nhiên, nếu giá dầu không đạt được như kỳ vọng, các vấn đề của nền kinh tế sẽ không được giải quyết.

Bà Croft cho rằng Saudi Arab không hướng tới những mốc phi thực tế như 70-80 USD/thùng.