Giá dầu thế giới sau mấy ngày quay đầu hồi phục, thì đêm qua (25/1), giá dầu mỏ trên thị trường thế giới lại giảm mạnh, dầu WTI chỉ còn 29,8 USD/thùng.

Theo Bloomberg, chốt phiên đêm qua, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới lại giảm mạnh, dầu WTI chỉ còn 29,8 USD/thùng.

Cụ thể, dầu WTI giao tháng 3 năm 2016 giảm thêm 7,42%, tương đương 2,39 USD/thùng, còn 29,8 USD/thùng. Còn dầu Brent giảm 6,37%, tương đương 2,05 USD/thùng, còn 30,13 USD/thùng.

Trước đó, ngày 22/1, giá dầu trên sàn giao dịch Yew York tăng 2,66 đô la Mỹ/một thùng, giao dịch ở mức 32,19 đô la Mỹ/thùng. Trong khi đó dầu thô Brent trên sàn giao dịch hàng hóa London, giao hàng vào tháng 3 tăng 2,93 đô la Mỹ/thùng đóng cửa ở mức 32,18 đô la Mỹ/thùng.

Thời điểm sáng 25/1, dầu WTI giao tháng 3 vẫn giữ được ở mức 32,17 USD/thùng; trong khi dầu Brent lại tăng nhẹ lên 32,18 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 3/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 1,68 USD, tương đương 5,2%, xuống 30,50 USD/thùng.

Giá dầu Mỹ đã giảm 5% hoặc hơn 5 lần trong tháng này, cao nhất kể từ tháng 12/2008. Tình trạng thừa cung toàn cầu đã khiến giá dầu tiếp tục lao dốc khi các nước sản xuất lớn, kể cả Arab Saudi và Nga, tiếp tục bơm dầu với tốc độ kỷ lục, đẩy lượng dầu thô và sản phẩm chưng cất lưu kho trên thế giới lên trên ngưỡng bình quân.

Cuối tuần trước, giá dầu tăng chủ yếu do triển vọng Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tăng cường các biện pháp kích thích và đồn đoán cơn bão tuyết tại Bờ Đông nước Mỹ sẽ làm tăng nhu cầu dầu sưởi. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng đà tăng không thể kéo dài khi sản lượng toàn cầu tiếp tục vượt nhu cầu.

Số liệu kinh tế của Trung Quốc công bố hôm thứ Hai 25/1 cho thấy lượng sử dụng diesel của nước này trong năm 2015 giảm so với năm 2014, theo Bloomberg News. Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, và lo ngại kinh tế nước này giảm tốc đã gây áp lực lên giá dàu cũng như thị trường tài chính trong những tháng gần đây.

Cũng hôm 25/1, Chủ tịch Saudi Aramco tuyên bố công ty có thể đối phó với giá dầu ở mức thấp trong thời gian “rất dài” và không cắt giảm đầu tư vào các mỏ dầu mới. Arab Saudi đã “giúp” giá dầu lao dốc từ giữa năm 2014 bằng việc tăng sản lượng và tuyên bố mới nhất của Saudi Aramco đã tái khẳng định cam kết về chiến lược này.

Nhu cầu dầu thô toàn cầu năm 2015 tăng mạnh khi người tiêu dùng tận dụng cơ hội giá dầu rẻ, nhưng một số nhà phân tích cho rằng xu hướng này không thể tiếp tục trong năm nay.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng tại một số nước vẫn chưa được hưởng lợi ích do giá dầu rẻ mang lại do thuế cao hoặc chính sách trợ cấp nhiên liệu.

Tuần này, thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ phiên họp chính sách của Fed vào 26-27/1. Phần lớn giới đầu tư dự đoán chính phủ Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất.

Gia dau the gioi hom nay 26/1 xuong duoi 30 USD/thung - Anh 1

Chốt phiên đêm qua 25/1, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới lại giảm mạnh, dầu WTI chỉ còn 29,8 USD/thùng.

Người Nga bế tắc với giá dầu

Báo Tuổi trẻ đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin tháng trước khẳng định phần tệ nhất của suy thoái đã qua và kinh tế sẽ phát triển trở lại trong năm 2016, nhưng rồi giá dầu tháng này lại tuột dốc và đồng rúp mất giá kỷ lục.

Lượng dầu xuất khẩu của Nga đạt kỷ lục trong năm ngoái, gần 11 triệu thùng mỗi ngày, nhưng cũng không đủ bù đắp thâm hụt.

Đến nay chính quyền Matxcơva vẫn chủ yếu cắt giảm chi tiêu và dựa vào các khoản dự trữ trong khi chờ đợi giá dầu phục hồi. Tuy nhiên với nhiều người Nga, đặc biệt là những người già, sự chờ đợi ngày càng trở nên vô vọng và bế tắc.

“Tôi không biết họ còn cắt giảm gì nữa nhưng tôi biết chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng - giáo viên âm nhạc Sergei Titov, 64 tuổi, nói với phóng viên báo New York Times của Mỹ - Rõ ràng chính phủ thiếu các nguồn lực để cho chúng tôi có một cuộc sống bình thường”.

Khoản lương còm của vợ ông bị cắt hơn một phần ba và chính quyền ở thành phố Krasnodar nơi vợ chồng ông ở mới đây cũng quyết định giảm khoản trợ cấp đi lại cho người già. Trong khi đó, giá lương thực đã tăng 20%, một phần do các biện pháp cấm vận của phương Tây.

“Chưa ai chết đói nhưng thu nhập bị giảm mạnh” - viên cảnh sát về hưu Sergei Galustian phân trần. Chỉ cần nhìn quanh dãy nhà của ông cũng có thể nhận ra sự khác biệt khi các hàng xóm bật ít đèn hơn lúc trời tối và mọi người không còn mua đồ mới. Chỉ số bán lẻ của Nga giảm hơn 13% tính đến tháng 11-2015, trong đó ngành bán lẻ xe hơi tuột hơn 40%.

Ngọc Anh (Tổng hợp)