Giá dầu bắt đáy ngày 14/11 và tăng gần 6% trong phiên giao dịch ngày 15/11 nhờ những kỳ vọng vào thỏa thuận đóng băng sản lượng cuối tháng này của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC).

Giá dầu tăng 2,49 USD/thùng (5,8%) lên mức 45,81 USD/thùng sau khi rơi xuống mức thấp nhất 3 tháng 42,20 USD/thùng ngày hôm qua.

Gia dau tang manh nhat 7 thang - Anh 1

Diễn biến giá dầu WTI trong 1 năm qua (Nguồn: CNBC)

Giá dầu Brent tăng 2,52 USD/thùng (5,6%) lên mức 46,95 USD/thùng sau khi rơi xuống mức thấp nhất 3 tháng 43,57 USD/thùng trong phiên giao dịch trước đó.

Gia dau tang manh nhat 7 thang - Anh 2

Diễn biến giá dầu Brent trong 1 năm qua (Nguồn: CNBC)

Các nhà phân tích kỹ thuật cho rằng thị trường đang điều chỉnh lên sau một tháng sụt giảm mạnh trước đó.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arab – ông Khalid al-Falih – dự kiến sẽ tới thủ đô Doha của Qatar trong tuần này để có cuộc gặp mặt bên lề với các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác. ÔNg Falih cho rằng OPEC bắt buộc phải có sự đồng thuận trong việc hạn chế sản xuất.

Hạn chót để OPEC công bố thỏa thuận đóng băng sản lượng là ngày 30/11, tại cuộc họp thường niên của tổ chức ở Vienna. Thỏa thuận sơ bộ đạt được hồi tháng 9 là thỏa thuận đầu tiên của OPEC sau 8 năm. Tuy nhiên, chi tiết của thỏa thuận chưa được bàn tới.

Các nhà phân tích của Commerzbank cho rằng thị trường đang nhìn thấy viễn cảnh OPEC cắt giảm sản lượng ngày một gần bởi tình trạng dư cung không thể tự cải thiện.

Bên cạnh đó, thông tin về việc đường ống dẫn dầu chính tại Nigeria bị tấn công và đồng USD yếu đi cũng phần nào thúc đẩy giá dầu.

Nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil Associates nhận định rằng sự thúc đẩy ngoại giao gần đây của OPEC đang hỗ trợ các thị trường dầu mỏ toàn cầu. Đợt phục hồi này có thể kéo dài them nhưng các yếu tố cơ bản đang không tốt, đặc biệt là tại Mỹ.

Các nhà sản xuất tại đây vội vã khởi động lại các giàn khoan khi thấy giá dầu vượt ngưỡng tâm lý 50 USD/thùng. Tuy nhiên, điều này đang khiến giá dầu gặp trở ngại trong quá trình phục hồi.