Giá dầu đã giảm xuống trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 16/4, sau khi cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa nhà sản xuất dầu thô lớn Iran và nhóm P5+ tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 14/4 đã xoa dịu phần nào những lo ngại của thị trường đối với nguồn cung dầu mỏ từ Trung Đông.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore vào chiều 16/4, giá dầu ngọt nhẹ hay còn gọi là dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giao tháng 5/2012 giảm 66 xu, xuống 102,17 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm 1,38 USD xuống 119,83 USD/thùng.

Trong một thông cáo gửi tới khách hàng, chiến lược gia về thị trường Justin Harper thuộc IG Markets Singapore nhận định, giá dầu đã giảm sau khi cuộc họp giữa Iran và sáu cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới - được hai bên miêu tả là "tích cực," giúp làm dịu đi "cuộc chiến" về giá năng lượng giữa phương Tây và Iran.

Mục tiêu của các cuộc đàm phán lần này với Iran - nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), là thuyết phục Iran tạm ngừng chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của họ.

Cho tới nay, một số lệnh trừng phạt tài chính do Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên Iran đã tỏ ra không mấy hiệu quả trong việc gây sức ép đòi Tehran ngừng các hoạt động hạt nhân của họ.

Tuy nhiên, các quan chức phương Tây cho biết dự kiến, tại cuộc họp lần tới vào ngày 23/5 ở Baghdad họ mới có thể ký được một thỏa thuận lớn với Iran.

Ngoài ra, giá dầu trong phiên này còn chịu sức ép từ việc đồng euro giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác do những lo ngại về tình hình tài chính tại khu vực Eurozone. Đồng euro yếu thường khiến dầu mỏ - được định giá bằng đồng USD, trở nên đắt đỏ hơn, và đẩy giá đi xuống./.

Thùy Chi (TTXVN)