Sang phiên chiều ngày 7/7, tại thị trường châu Á, giá dầu Brent giao dịch ở gần mức thấp của hơn 3 tuần qua trong bối cảnh nguồn cung dầu có khả năng tăng lên do Lybia khôi phục hoạt động xuất khẩu từ hai cảng mà đã từng bị đóng cửa trong gần một năm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: breakingenergy.com)

Tuần trước, giá dầu Brent đã mất 2,3% giá trị, mức giảm lớn nhất hàng tuần kể từ đầu tháng 1/2014 do thông tin từ Lybia đã làm dịu bớt những lo ngại về hoạt động xuất khẩu của Iraq, nơi diễn ra nhiều cuộc giao tranh trong thời gian gần đây.

Vào lúc 13 giờ 42 phút (giờ Việt Nam), trên Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent tăng 3 xu Mỹ lên 110,67 USD/thùng. Đã có lúc loại dầu chủ chốt này chạm mức 110,51 USD/thùng, mức thấp nhất trong hơn 3 tuần qua. Trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 22 xu so với phiên ngày 3/7 xuống 103,84 USD/thùng. Mỹ đóng cửa giao dịch trong kỳ nghỉ Lễ Độc lập (4/7).

Ken Hasegawa, nhà quản lý hàng hóa tại Newedge Japan, khi đề cập tới vấn đề nguồn cung từ Lybia cho biết “điều này đang gây một vài áp lực cho dầu Brent, nhưng chúng ta vẫn cần xem xét sẽ có bao nhiêu lượng dầu được bơm ra thị trường.”

Hai cảng dầu của Lybia xuất khẩu khoảng 500.000 thùng dầu/ngày (bpd), chỉ bằng 30% so với mức 1,4 triệu bpd mà nước thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) này đã bơm ra thị trường trong quý 2/2013 trước khi bất ổn diễn ra.

Chuyên gia Michael Wittner thuộc Societe Generale lưu ý: “Nếu thỏa thuận giữa Chính phủ Lybia và phiến quân diễn ra đúng như dự kiến, thì sẽ cần một hoặc hai tuần để kiểm tra những hư hại ở cả hai mỏ dầu và các cơ sở hạ tầng xuất khẩu, và hoàn tất bất kỳ công việc sửa chữa hoặc bảo dưỡng cần thiết. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Saudi Arabia sẽ không phải tăng sản lượng trong mùa Hè này.”

Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị tại Iraq và Ukraine vẫn tiếp tục “tiếp sức” cho giá dầu. Trong tháng Sáu, giá dầu Brent đã chạm mức cao nhất trong năm nay là hơn 115 USD/thùng khi các cuộc giao tranh nổ ra tại miền Bắc Iraq.

Ông Wittner cho biết trong nửa cuối năm 2014, mức tăng cầu các sản phẩm dầu mỏ của thế giới dự kiến phục hồi lên mức 1,6 triệu bpd, so với mức trung bình 1 triệu bpd trong nửa đầu năm, khi kinh tế Trung Quốc lấy lại đà./.