Giá đất tại các khu phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào vẫn giữ ở mức cao nhất

Giá đất thấp nhất ở các quận là gần 3,5 triệu/m2

Theo số liệu điều tra về giá chuyển nhượng đất từ tháng 10-2011 đến tháng 9-2012 tại các quận, huyện, thị xã cho thấy, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở thực tế trên thị trường so với kết quả điều tra năm 2011 thì thấp hơn nhưng phần lớn vẫn cao hơn so với giá đất quy định tại bảng giá do UBND Thành phố ban hành. Giao dịch trên thị trường đối với đất nông nghiệp và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là rất ít, không phản ánh được thực tế chung về giá của Thành phố.

Ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, thực tế việc xây dựng bảng giá đất năm 2012 vẫn còn hạn chế. Cụ thể đối với các tuyến đường trong khu đô thị mới đã hoàn thành, UBND Thành phố đã quy định xác định theo giá đất của những đường, phố tương đương trong khu vực nhưng chưa được quy định cụ thể chi tiết trong Bảng giá các loại đất năm 2012.

Một số khu vực đã được Nhà nước đầu tư hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế xã hội của khu vực, nhưng giá đất còn chưa tương ứng. Giá đất quy định tại các khu vực nông thôn cách xa trung tâm vẫn chưa tạo được hấp dẫn để khuyến khích các nhà đầu tư phát triển các dự án sản xuất kinh doanh.

Còn theo báo cáo thẩm tra của HĐND TP, mặc dù đã có quy định về việc hoàn chỉnh bảng giá đất cụ thể và công bố áp dụng, song qua giám sát việc chấp hành Nghị quyết và theo báo cáo của UBND Thành phố, việc này chưa được UBND thực hiện đầy đủ. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố còn tồn nhiều trường hợp đang thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm chưa được xác định lại giá thuê đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp khi hết thời kỳ ổn định (quy định năm năm tính lại một lần).

Vì vậy, việc ban hành bảng giá đất năm 2013 sẽ có điều chỉnh để xử lý những điểm còn hạn chế, đồng thời phù hợp hơn với tình hình thực tế hiện nay.

Theo nội dung điều chỉnh, TP Hà Nội sẽ điều chỉnh tăng giá đất ở thấp nhất tại các quận từ 2,34 triệu đồng/m2 lên 3,456 triệu đồng/m2. Mức giá tối đa là 81 triệu đồng/m2 vẫn được giữ nguyên như năm 2012 (phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ - quận Hoàn Kiếm). Đất ở khu dân cư nông thôn cũng được tăng từ 250.000 đồng/m2 lên 350.000 đồng/m2.

Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cũng có chút thay đổi. Cụ thể, giá thấp nhất từ 1,17 triệu đồng/m2 lên 2,04 triệu đồng/m2. Giá cao nhất từ 40,5 triệu lên 47,81 triệu đồng/m2.

Đất thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm cũng được điều chỉnh lên 16,291 triệu đồng, tăng hơn 2,4 triệu đồng/m2.

Các phường của thị xã Sơn Tây và thị trấn các huyện còn lại giữ nguyên.

Giá đất tại khu vực nông thôn giáp ranh các quận cũng được điều chỉnh lên 19,124 triệu đồng, tăng gần 3 triệu.

Đất tại khu dân cư nông thôn có giá thấp nhất từ 175.000 đồng/m2 lên 245.000 đồng và giá cao nhất từ 1,35 triệu đồng/m2 lên 1,62 triệu đồng.

Đền bù theo giá thị trường, bán nhà TĐC theo giá thương mại.

Đây chính là một điểm mới căn bản trong công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết vấn đề tái định cư (TĐC) trong năm 2013.

Theo thống kê, trong chín tháng đầu năm 2012, trên địa bàn TP Hà Nội đã có 126 dự án đã hoàn thành, bàn giao xong toàn bộ diện tích đất cho chủ đầu tư với tổng diện tích đất đã giải phóng mặt bằng được là 888,27ha, tổng số tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ hơn 5.913 tỷ đồng cho 19.692 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và bố trí TĐC cho 590 hộ.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội, việc áp dụng giá đất trong bồi thường, hỗ trợ và TĐC chủ yếu căn cứ theo giá quy định tại Quyết định số 50/2011/QĐ-UBND của UBND Thành phố. Một số dự án khi xác định lại giá đất ở có điều chỉnh vượt mức giá đất do Thành phố quy định với hệ số từ 1,2 đến 1,5 (tăng từ 20% - 50%); một số dự án trên địa bàn các quận như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình hệ số điều chỉnh đến 1,8 (tăng 80%).

Ông Khanh cho hay, trong năm 2013, UBND TP Hà Nội tiếp tục hoàn thiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và TĐC, trong đó giá đất ở làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi; giá để thu tiền khi giao đất, bán nhà tái định cư được xác định sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường theo đúng quy định của Chính phủ. Việc xác định giá đất ở theo từng dự án cụ thể sẽ do đơn vị tư vấn độc lập thực hiện, các Sở, ngành thẩm định, trình UBND TP phê duyệt.