CQĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án Nguyễn Văn Phương (SN 1975), trú tại xã Bình Minh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, phạm tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu xác minh, tháng 5-2016, CQĐT Bộ Công an đã khởi tố điều tra vụ án Hoàng Thị Ánh cùng đồng phạm về tội danh làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, để tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Trong đó có C.T.D, được cho là đối tượng cầm đầu thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, do người này bị tai nạn nên CQĐT chưa khởi tố. Trong quá trình điều tra vụ án đối với D. và những người có liên quan, cơ quan công an đã triệu tập Nguyễn Thị Lê Thơm, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội, là vợ của D. đến làm việc. Do lo sợ nên Thơm đã tìm người nhờ “lo” giúp cho D. không bị xử lý.

Qua sự giới thiệu của bạn bè, Thơm gặp được Phương, tự giới thiệu là công an và có thể lo “chạy” tội cho D. Quá trình tiếp xúc, Phương ra giá 1 tỷ đồng mới có thể giúp chồng Thơm thoát tội và nếu không xử lý sớm, có thể Thơm cũng sẽ bị bắt giữ. Sau nhiều lần thương thuyết, Phương chấp nhận mức giá Thơm mặc cả là 900 triệu đồng.

Việc của chồng chưa xong, tin rằng Phương là công an, Thơm đã giới thiệu nhờ giúp “chạy” cho một người khác đang bị điều tra về hành vi làm giả sổ tiết kiệm cho du học sinh đi nước ngoài. Qua đó, Phương đã nhận của người này 400 triệu đồng. Khi sự việc vỡ lở, Thơm và những người liên quan mới biết Nguyễn Văn Phương là công an rởm và từng bị kết án 12 tháng tù treo về tội bắt giữ người trái pháp luật.