Nghi phạm gây ra vụ thảm án rúng động khiến 4 người tử vong tại Hà Giang có tiền sử bị tâm thần nặng.

Chân dung nghi phạm Phù Minh Tuấn. Ảnh: Trung Thực

Liên quan đến vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào 4 giờ sáng ngày 1/12 tại thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang), Đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Hà Giang cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các lực lượng chức năng đã truy bắt thành công nghi phạm Phù Minh Tuấn.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quang Bình cho biết: Nghi phạm Phù Minh Tuấn từng có tiền sử bệnh tâm thần.
Trước đó vào ngày vào ngày 6/1/2015, Tuấn đã dùng dao chém tử vong một người con ruột mình và bị cơ quan chức năng huyện Quang Bình bắt giữ. Do có tiền sử bị bệnh tâm thần nặng, Tuấn bị bắt buộc đưa đi chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương, mới được về nhà ngày 7/7/2016.

Được biết, nghi phạm Phù Minh Tuấn sinh ra trong một gia đình có 5 anh em. Thời thanh niên, Tuấn bị mắc bệnh động kinh và khoảng 10 năm thì Tuấn lập gia đình với một người phụ nữ ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Sau khi lấy vợ, vợ chồng Tuấn sinh được 2 người con (một người con đã chết), hiện tại vợ chồng Tuấn còn 1 người con được 5 tuổi. Vợ Tuấn thường xuyên đi làm ăn ở xa, công việc hàng ngày nghi phạm thường làm thuê ở gần nhà như làm thợ phu hồ, giúp dọn phát nương.

Những người dân sinh sống ở gần nhà nghi phạm cho biết, sau khi đi chữa bệnh ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương về, nghi phạm vẫn sinh hoạt bình thường, không có biểu hiện gì khác lạ. Đặc biệt, trong 5 anh em gia đình nhà nghi phạm, chỉ có mình Phù Minh Tuấn là bị bệnh tâm thần, còn tất cả 4 anh chị em đều bình thường, chịu thương chịu khó. Nhưng điều đặc biệt, trong dòng họ nhà Phù Minh Tuấn cũng có một người chú cũng bị bệnh tâm thần đã lâu và đang được hưởng chính sách của Nhà nước tại địa phương.

Khoảng 4 giờ ngày 1/12 nghi phạm Phù Minh Tuấn (sinh năm 1984, dân tộc Pà Thẻn, thường trú ở thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình) đã sang nhà bố đẻ là ông Phù Láo Tả (sinh năm 1957), dùng dao sát hại ông Phù Láo Tả và cháu Phù Thị Nguyệt (sinh năm 2014 - là con của em trai nghi phạm).

Nhận được thông tin từ cơ sở, cán bộ dân quân thôn là anh Phù Văn Thịnh (sinh năm 1993) đến hiện trường ngăn cản đối tượng nhưng đã bị Phù Minh Tuấn đâm trọng thương (sau đó anh Thịnh đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi). Đối tượng Phù Minh Tuấn tiếp tục đi xe máy sang nhà bà thím cách đó gần 1 km là bà Tải Nở Mở (sinh năm 1965), sát hại bà Mở và chém trọng thương cháu trai của đối tượng là Phù Lán Sán (sinh năm 1990).

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định vụ án có 4 nạn nhân đã tử vong. Hiện anh Phù Láo Sán đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Quang.

Minh Tâm (TTXVN)