Hạn hán nặng ảnh hưởng đến sản xuất ở Nam Mỹ, trong khi nhu cầu tăng khiến dự trữ dầu ăn thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm qua, là những nhân tố sẽ đẩy giá mặt hàng này tăng mạnh trên thị trường thế giới trong năm nay.

-

Giá các loại dầu ăn đang tăng nhanh hơn so với dự báo. Ảnh Internet.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), giá dầu ăn sẽ tăng mạnh do nhu cầu các loại dầu ăn như dầu đậu nành, cọ, hạt cải dầu và các loại dầu khác sẽ tăng 3,9% trong năm 2012, bởi mức dự trữ các sản phẩm này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1977.

Giá dầu cọ - loại dầu ăn được sử dụng phổ biến nhất - hiện đã ở mức 3.477 ringgit/tấn, được dự báo sẽ tăng 9,3% lên 3.800 ringgit (1.239 USD)/tấn tại vào cuối năm nay, mức cao nhất kể từ tháng 2/2011.

Các điều kiện thời tiết không thuận lợi và thiên tai, nhất là hạn hán tại Áchentina và Braxin, khiến sản lượng lúa mì và ngô của khu vực Nam Mỹ giảm 23% và 19% trong năm ngoái, đẩy giá dầu làm từ các loại hạt tăng mạnh. Ngoài ra, việc nông dân Mỹ giảm diện tích trồng đậu tương để chuyển sang trồng ngô và nhiều nông dân mua hạt giống trong tháng Giêng cũng đã góp phần đẩy giá dầu đậu tương tăng 19% và dầu cọ tăng 13%.

Nhà chiến lược nông nghiệp Wayne Gordon thuộc Tập đoàn dịch vụ ngân hàng và tài chính UBS, có trụ sở tại Mỹ, cách đây một năm đã cảnh báo rằng thị trường dầu ăn đang được thắt chặt nhanh hơn bất cứ mọi dự báo, và rất khó biết được nó sẽ còn tăng đến mức nào.

Euromonitor International, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Luân Đôn (Anh), cho rằng doanh số bán lẻ các loại dầu đóng chai sẽ đạt kỷ lục 38,7 triệu tấn trong năm nay, giúp doanh thu tăng 6,8% lên 56,5 tỷ USD, trong đó Kuok Oils & Grains, một công ty chi nhánh của Tập đoàn sản xuất dầu cọ Wilmar lớn nhất thế giới, sẽ là nhà cung cấp lớn nhất, và gia tăng thị phần trên thị trường thế giới từ mức 8,9% năm 2010. Wilmar hiện chiếm 50% thị phần trên thị trường dầu ăn đóng chai ở Trung Quốc.

Giám đốc Godrej International, ông Dorab Mistry, thậm chí còn dự báo giá dầu cọ có thể tăng lên 4.000 riggit/tấn vào giữa năm nay, bởi sản lượng dầu cọ của Malaixia - nước sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới sau Inđônêxia, được dự báo sẽ giảm trong nửa đầu năm nay.

Việt Tú