Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết cơ quan Công an vừa ra quyết định xử phạt hành chính 750.000 đồng đối với bà L.T.M.L. (sinh năm 1967, ngụ quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) vì hành vi báo án giả về vụ cướp giật hơn 1 tỷ đồng.

Vì lý do cá nhân, bà L. đã “dựng chuyện” mình là nạn nhân của vụ cướp giật hơn 1 tỷ đồng và trình báo cơ quan Công an.

Theo thông tin ban đầu, sáng 4/3, bà L. cùng con trai đến Công an phường An Phú, quận 2 trình báo mình vừa bị cướp 1 tỷ đồng khi đang lưu thông trên địa bàn. Cụ thể, theo bà L., 8 giờ sáng cùng ngày, bà cùng con trai đến một chi nhánh ngân hàng ở quận 1 rút 1 tỷ đồng rồi cho vào balô. Sau đó bà cùng con trai về nhà ở quận Bình Thạnh để lấy hộ khẩu và giấy đặt cọc mua đất.

Bà L. khai báo rằng mình rút số tiền trên để mua một mảnh đất mà trước đó bà đã đặt cọc. Theo bà L. trình báo, sau khi rút tiền và lưu thông đến đoạn đầu đường dẫn vào cao tốc thuộc phường An Phú, quận 2, bà bị hai thanh niên đi xe máy ép sát, giật balô chứa hơn 1 tỷ đồng rồi tẩu thoát.

Tuy nhiên, sau đó, bà L. không đến công an trình báo ngay mà lại đến nhà ông C - người chủ đất mà bà định mua đất để kể chuyện bị cướp giật và nói là không thể mua đất nữa, đề nghị ông C. giao lại khoản tiền cọc 50 triệu đồng mà bà đã đặt trước đó.

Ông C. đã hướng dẫn bà L. đến công an trình báo. Tại cơ quan Công an, bà L. có đủ giấy tờ chứng minh vừa rút số tiền hơn 1 tỷ đồng ở ngân hàng. Tuy nhiên khi cơ quan Công an đến hiện trường nơi bà L. khai xảy ra vụ cướp đã nhận thấy đây là khu vực đông đúc nhưng lại không ai hay biết về vụ cướp giật xảy ra sáng 4/3.

Thấy nhiều dấu hiệu nghi vấn, cơ quan Công an đã mời bà L. đến làm việc. Qua đấu tranh, bà L. thừa nhận đã báo án giả vụ bị cướp giật 1 tỷ đồng.

Bà L. khai đã đặt cọc 50 triệu đồng để mua lô đất của ông C. ở quận 9. Tuy nhiên, bà đã thay đổi ý định, không mua đất nữa nhưng không muốn mất khoản tiền cọc nên đã nghĩ ra "màn kịch" trên./.