Nhiều năm gần đây, giá nhà ở tự trôi nổi theo thị trường bất động sản (BĐS). Một mét vuông nhà ở chung cư, cách trung tâm Thủ đô khoảng 10km thường có giá từ 25 đến 30 triệu đồng, có lúc còn hơn 35 triệu đồng. Cái giá phải trả theo quy luật cung cầu dẫn đến thị trường BĐS đóng băng.

Nhiều công ty xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng đã "đắp chiếu" hoặc giải thể. Bài học đắt giá này buộc chúng ta phải suy ngẫm và có lời giải cho thị trường BĐS. Gần đây, Chính phủ đã có nhiều giải pháp cho thị trường BĐS, một số công ty đã hoạt động trở lại, nhà ở đã được người dân đặt mua, nhất là nhà ở xã hội. Sự "ấm" lên của thị trường BĐS mới được một thời gian ngắn thì báo chí đưa tin giá nhà đã rục rịch tăng, nguyên nhân là do lời đồn thổi của một số người môi giới…

Câu hỏi đặt ra là có quản lý được giá nhà ở xã hội và nhà ở thương mại hay không? Thiết nghĩ, giá xăng dầu, giá sữa, giá thuốc, giá điện… các cơ quan chức năng quản lý được, vậy sao giá nhà lại không được quản lý? Đất dự án được cấp theo khung giá quy định, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cũng nằm trong khung giá của từng địa phương. Giá xây dựng một mét vuông từng loại nhà đã có trong bảng giá kế hoạch từng năm do địa phương xây dựng được bộ chủ quản phê duyệt. Giá xây dựng cộng thêm các chi phí khác như: Thuế, lãi suất ngân hàng, phí hạ tầng… sẽ cho ra kết quả giá bán một mét vuông.

Trong lúc lập dự án, các nhà đầu tư có thể trình duyệt luôn cả giá bán, cơ quan thẩm định có thể làm luôn cả việc xét duyệt giá bán và lấy giá bán được duyệt làm cơ sở pháp lý cho giá bán nhà của dự án. Làm được như vậy, giá bán nhà sẽ không còn trôi nổi như thời gian qua. Vấn đề đặt ra là cơ quan nào sẽ quản lý giá bán nhà của các dự án? Nếu các nhà đầu tư công khai giá bán thì sẽ tránh được giá ảo do đồn thổi của các nhà môi giới. Giá bán nhà cần được quản lý và công khai, đó là nguyện vọng của đại đa số người có nhu cầu mua nhà hiện nay. Nguyện vọng chính đáng này rất cần sự quan tâm của các cấp chính quyền để tạo điều kiện ổn định thị trường BĐS cho hiện tại và cả tương lai.