BizLIVE - "Yếu tố quyết định nhất khi khách hàng chọn mua một dự án không phải là giá bán mà là niềm tin vào chủ đầu tư và dự án đó.”

Ảnh minh họa.

Một khảo sát khách hàng mới đây liên quan đến giá bán bất động sản do BizLIVE thực hiện cho thấy những kết quả đáng chú ý.

Theo đó, đối với phân khúc căn hộ chung cư, đa số nhu cầu của người mua vẫn tập trung vào nhà giá thấp dưới 15 triệu đồng/m2 (chiếm55%). Căn hộ trung cấp có giá từ 16 - 30 triệu đồng/m2 chỉ chiếm khoảng 30% tổng số khảo sát. Đặc biệt, chỉ có khoảng 5% tổng số người được hỏi chấp nhận mức giá mua căn hộ trên 30 triệu đồng/m2.

Trên thực tế thị trường bất động sản gần đây cũng diễn ra điều tương tự! Theo ghi nhận của BizLIVE, tại khu vực Hà Nội, loại căn hộ diện tích nhỏ (dưới 80m2) cách trung tâm tối đa khoảng 10 km có tính thanh khoản cao khi tích hợp được với hạ tầng sẵn có hoặc do chủ đầu tư tạo dựng trong tương lai.

Các tiện ích không thể thiếu như trường học (mẫu giáo tới tiểu học), chợ và siêu thị, phòng khám và cơ sở y tế rất quan trọng nhưng chưa phải là yếu tố quyết định bằng hạ tầng giao thông và sự thuận tiện nếu sử dụng phương tiện công cộng.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, cho rằng, hiện bất động sản đang tồn tại những loại sản phẩm “không thể ở, thậm chí có cho cũng không dám vào ở”. Theo đó, vị chuyên gia này cho rằng, dự án bất động sản phải có hạ tầng mới có người mua!

Theo phân tích của ông Hoàng Hòa, Tổng giám đốc HB Land, người mua hiện nay không mua để đợi, đợi đường hoặc cầu xây xong sẽ lên giá hoặc để ở, khách hàng hiện đã thực tế hơn, họ biết chờ đợi hạ tầng là điều bất khả thi vì nhiều khi đường xá, trường trạm, công bố quy hoạch nhưng chưa biết bao giờ mới xong.

Người mua chung cư thời điểm hiện nay phần lớn có nhu cầu thực, để ở hoặc cho thuê lại vì vậy họ cần có sự chắc chắn, nhìn thấy được. Khách hàng hiện tính toán rất kỹ, họ không mua nhà theo “sóng”, theo tin đồn chỗ này tăng giá, chỗ kia có lời có thể lướt sóng.

Hàng tồn đã giảm so với khoảng 1 – 2 năm trước nhưng nếu nguồn cung của thị trường ồ ạt ra quá nhiều sẽ làm cho thị trường tràn ngập và bị loãng. Việc này làm cho thị trường bất động sản không tăng giá mạnh được, tuy nhiên điều này sẽ có mặt tốt là giữ thị trường bất động sản ổn định và giá không bị đẩy lên lại, điều này có lợi cho người mua.

Cũng theo ông Hòa, đối với các sản phẩm căn hộ vẫn còn đang ở dạng “tương lai”, khách hàng sẽ chỉ xuống tiền mua khi dự án có dấu hiệu khởi công và cam kết đúng tiến độ, chất lượng, có tiến độ đóng tiền hợp lý…

Ở một góc nhìn khác, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, khách hàng chọn mua một dự án có nhiều yếu tố và thật ra giá không phải là yếu tố quyết định nhất. Yếu tố quyết định nhất ở đây là cái niềm tin của khách hàng vào các dự án, chủ đầu tư.

Theo ông Quyết, giá là cái thu hút ban đầu nhưng không phải ai cũng đổ xô vào cái giá rẻ. Cũng có một số khách hàng người ta thấy giá rẻ, vị trí đẹp người ta vẫn mua, người ta có sự đánh đổi hơi liều lĩnh một tý nhưng nhiều "khách hàng lại đợi một chút để xem ông chủ đầu tư ông có lên được hay không, nhà ông có lên được không"?

Thực tế cho thấy, đa số các dự án bán được với than khoản cao vừa qua là do chủ đầu tư rất nỗ lực trong vấn đề xây dựng. Có rất nhiều chủ đầu tư không có thương hiệu tuy nhiên họ làm thật, xây dựng niềm tin thật.

Ông Quyết phân tích, thứ nhất họ ký được với khu nhà thầu, thứ hai là ký được ngân hàng, thứ ba là họ có nguồn ngân sách dự chữ để họ làm dự án đấy chứ không phải kiểu “tay không bắt giặc”.

Và khách hàng mua thì họ ra tận dự án, người ta coi ông này làm được đến đâu . Có nhiều khách hàng giai đoạn đầu không dám mua, nhưng họ để 1- 2 tháng sau lại quay lại thì thấy làm.

Rất nhiều khách hàng họ theo dõi, họ rất thích vị trí rồi, rất thích dự án rồi nhưng họ đợi xem có làm thật hay không, ngày nào họ cũng đi xem thậm chí xem cả tháng trời, hai tháng rồi mới quyết định mua. Đấy là cái rất quan trọng nhất.

Thứ hai, về vị trí là đương nhiên, sau đó về chủ đầu tư, về vị trí rồi về dự án. Dự án là yếu tố thứ ba chứ không phải là yếu tố quan trọng nhất.

Trong khi đó, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nguyên nhân của sự hồi phục này là do chủ đầu tư áp dụng chiến lược bán hàng ưu đãi, bao gồm trong giá bán gói nội thất, tặng phiếu mua hàng, giảm giá bán và có lịch thanh toán dài hạn. Bên cạnh đó, diện tích căn hộ cũng phù hợp với nhu cầu người mua hơn so với những năm trước đây.

Ngoài phân khúc thị trường nhà ở căn hộ có qui mô vừa và nhỏ, trong phân khúc thị trường BĐS cao cấp, những dự án có vị trí tốt, nhiều tiện ích của các chủ đầu tư uy tín vẫn được thị trường đón nhận tốt.

Đặc biệt, sắp tới đây, với việc hoàn thành đường vành đai Phạm Văn Đồng, đường cao tốc Cát Lái – Long Thành giai đoạn 1 đưa vào sử dụng và việc khẩn trương triển khai tuyến metro số 1 đã tạo thêm động lực thúc đẩy sự hồi phục của thị trường bất động sản TP.HCM.

Lãnh đạo một công ty bất động sản ở TP.HCM cũng nhìn nhận, năm 2014 và những năm tiếp theo, thị trường bất động sản sẽ ấm lại. Bởi cuối năm cũng là thời điểm tích lũy của người dân tăng cao, họ dễ sử dụng vốn dành vào những việc quan trọng như tạo lập nhà ở.

“Những dòng sản phẩm giá vừa phải đang là mục tiêu tìm kiếm của người tiêu dùng. Năng lực và uy tín của chủ đầu tư trên thị trường là yếu tố quan trọng đối với khách hàng khi họ tìm hiểu về dự án”, vị này nhấn mạnh.

VŨ MINH