Làm việc cật lực liên tục trong hơn 3 tháng và không chi tiêu hay ăn uống, người Việt mới có thể tự sắm cho mình được một chiếc iPhone 7 phiên bản bộ nhớ 128GB.

Gia 1 chiec iPhone 7 bang 3 thang lam viec cua nguoi Viet - Anh 1

Đó là kết quả của một cuộc khảo sát nhanh do trang web iPrice thực hiện với quy mô toàn cầu. Theo đó, một số quốc gia tại khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Malaysia và Philippine bỗng chốc trở thành tâm điểm chú ý trong Infographics này khi iPrice cho biết mặc dù các sản phẩm của Apple luôn có mức giá bán cao và chưa được phân phối chính hãng nhưng vẫn luôn là một trong những sản phẩm được người dùng ưa chuộng nhất. Người dùng tại các quốc gia này sẵn sàng chi trả mức phí cao hơn rất nhiều giá bán thức tế để sở hữu được một chiếc iPhone được bán tại chợ đen, cửa hàng xách tay từ các thị trường được phân phối sớm như Singapore hay HongKong.

Gia 1 chiec iPhone 7 bang 3 thang lam viec cua nguoi Viet - Anh 2

Đáng chú ý, thống kê của iPrice cho biết với mức thu nhập trung bình 1,2 USD mỗi giờ và thời gian làm việc trung bình 8 giờ/ngày thì người Việt sẽ phải làm việc trong liên tục 104 ngày mới đủ để mua được một chiếc iPhone 7 phiên bản bộ nhớ 128GB có giá 1.023 USD. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo khoản chi phí này, mỗi người Việt sẽ chỉ có thể làm việc và không được chi tiêu tới khoản tiền kiếm được, kể cả là ăn.

Gia 1 chiec iPhone 7 bang 3 thang lam viec cua nguoi Viet - Anh 3

Đứng thứ 2 trong danh sách là quốc gia Indonesia với mức thu nhập trung bình của mỗi người là 1,8 USD/giờ. Tuy nhiên, do mức giá của một chiếc iPhone 7 tại thị trường này lên tới 1.268USD nên mỗi người dân vẫn phải cần tới 87 ngày làm việc để đủ chi phí. Tiếp theo lần lượt là Philippine (71 ngày), Thái Lan (69 ngày) và Malaysia (24 ngày). Người dân tại quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất và là thị trường duy nhất được Apple phân phối chính hãng trong khu vực là Singapore thì chỉ cần 7 ngày làm việc để mua một chiếc iPhone 7 thời thượng.

Tại sân nhà của Apple là Mỹ, người dân chỉ cần tới 4 ngày làm việc để có thể mua được một chiếc iPhone 7. Mức thu nhập bình quân tại quốc gia này lên tới 22 USD/giờ nên giá bán iPhone 7 cũng chỉ ở mức 749 USD cũng không phải là vấn đề quá lớn với người dùng tại đây.

PT