Lũ dữ đi qua, khó khăn, mất mát để lại. Với bà con các tỉnh miền Trung nói chung, trong đó có đồng bào các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang… của tỉnh Hà Tĩnh, cuộc sống vốn đã gặp nhiều khó khăn khi tiết trời ở đây luôn khắc nghiệt, nay khó khăn lại chất chồng khó khăn khi mà trận lũ dữ mới đây “quét” qua địa bàn. Trong gian khó, nghị lực vươn lên của bà con lại được thắp sáng. Tinh thần tương thân tương ái thêm một lần nữa thắm lại.

Đảm bảo an ninh trật tự nơi lũ dữ đi qua

Về nơi rốn lũ Hương Khê, Vũ Quang (Hà Tĩnh) – những địa bàn bị thiệt hại nặng nề bởi trận mưa lũ lịch sử trung tuần tháng 10 vừa qua, chúng tôi cảm nhận rõ rệt những hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra. Chỉ sau một đêm, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập trắng trong nước.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Lộc Yên (huyện Hương Khê) cho biết, đêm 14 rạng sáng 15-10 là thời điểm đỉnh lũ. Nước ngập đến nóc 837 ngôi nhà trong xã.

Thời điểm mưa lũ xuất hiện, đâu đâu – nơi “rốn lũ” Hương Khê, Vũ Quang cũng bắt gặp hình ảnh các cán bộ chiến sĩ Công an tăng cường xuống cơ sở, cùng bà con vượt lũ.

Thượng tá Phan Xuân Công, Trưởng Công an huyện Hương Khê chia sẻ, do ảnh hưởng của vùng áp thấp, từ ngày 12 đến ngày 15-10, trên địa bàn huyện có mưa to, đến rất to. Lượng mưa đo được từ 19h ngày 12-10 đến 7h ngày 15-10 là 470mm; đỉnh lũ đo được lúc 4h ngày 15-10 là 15,64m, trên báo động III là 2,14m.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Công an huyện đã chủ động triển khai các phương án, phân công cán bộ xuống địa bàn cùng Công an các xã, thị trấn đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên các địa bàn, tuyến đường xung yếu xảy ra ngập lụt. 100% cán bộ chiến sĩ Công an huyện được huy động ứng trực, phối hợp cùng chính quyền địa phương giúp dân gượng dậy sau cơn lũ.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại, Công an huyện đã huy động 2 xuồng máy, 3 xe ôtô cùng hơn 70 cán bộ chiến sĩ trực tiếp tham gia công tác phòng chống lũ lụt, hỗ trợ về lương thực, thực phẩm cho người dân bị nước lũ cô lập.

Bên cạnh đó, ngay sau khi nước rút, Công an huyện cũng đã kịp thời chỉ đạo hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ tham gia giúp dân dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Đáng chú ý, vào thời điểm xảy ra mưa lũ, Công an huyện đã khám phá và bắt giữ kịp thời đối tượng Nguyễn Hồng Hiệp ở xã Gia Phố (Hương Khê) có hành vi lợi dụng mưa lũ đột nhập vào nhà người dân để trộm cắp tài sản vào đêm 16-10.

Ghi tu vung 'ron lu' Ha Tinh: Giup dan on dinh cuoc song sau con lu du - Anh 1

Giờ học môn Toán của lớp 4B – Trường Tiểu học Hương Thủy sau khi lũ dữ đi qua.

Không để sự học của các em bị gián đoạn

Đã hơn một tuần trôi qua, kể từ thời điểm mưa lũ tràn về, thế nhưng khi đến một số xã như: Hương Thủy, Lộc Yên, Hương Giang (Hương Khê), Hương Thọ (Vũ Quang) v.v.. ai cũng thấy rằng, nghị lực vươn lên của bà con nơi đây thật phi thường.

Với quyết tâm “không để sự học của con trẻ bị gián đoạn”, nên ngay sau khi nước lũ rút, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền cũng như sự giúp đỡ tích cực từ phía lực lượng Công an, Quân đội, các nhà trường đóng trên địa bàn không ngừng nỗ lực dọn dẹp vệ sinh bùn đất, khắc phục hậu quả sau lũ.

Có mặt tại khuôn viên Trường Tiểu học Hương Thủy vào sáng 20-10, chúng tôi thấy dấu tích của trận lũ lịch sử vẫn còn ở đây khi mà cây cối đổ rạt, bờ tường lớp học ẩm mốc do ngập nước trước đó.

Thầy giáo Nguyễn Hữu Thắng, Phó Hiệu trưởng nhà trường buồn rầu nói: “Mưa lũ thật ác nghiệt. Nó làm cho các em học sinh phải nghỉ học từ đầu tuần tới giờ. Nhiều dụng cụ, đồ dùng học tập đã bị nước lũ cuốn trôi. Mong sao, từ giờ trở đi không có mưa lũ nữa”.

Theo thầy giáo Thắng, ngay sau khi nước rút, tập thể thầy cô giáo dưới sự giúp đỡ của lực lượng Công an, Quân đội đã vệ sinh, thu dọn bùn đất làm sạch cảnh quang trường học. Nhờ vậy mà sáng 20-10, 8 lớp học với 196 em học sinh đã lên lớp lại bình thường.

Sáng 21-10, trao đổi với PV Báo CAND, ông Trần Đình Hùng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Khê cho hay, trên địa bàn huyện có 64 cơ sở đào tạo với hơn 24 ngàn em học sinh theo học.

Trận mưa lũ vừa qua đã khiến 16 ngôi trường bị ngập sâu trong nước (từ 1m-3,5m), làm hư hỏng nhiều thiết bị, đồ dùng học tập, khiến các em học sinh không thể đến trường.

Ngay sau khi nước lũ rút đi, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Khê đã chỉ đạo Ban Giám hiệu các nhà trường tập trung huy động nhân lực khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, để sớm ổn định, đón các em học sinh trở lại lớp.

Kết quả, đến nay, ngoài 3 trường mầm non: Hương Đô, Hương Thủy và Phương Mỹ ra, hoạt động giảng dạy tại các trường học trên địa bàn đã trở lại bình thường.

Trong những ngày này, tại trụ sở UBND các xã – địa bàn bị mưa lũ tràn về, dễ dàng bắt gặp hình ảnh các đoàn công tác cứu trợ từ khắp nơi đổ về tận tay trao những chuyến hàng, phần quà thơm thảo gồm gạo, mỳ tôm, nước khoáng, đồ dùng học tập v.v.. tới các gia đình bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ. Tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” một lần nữa lại được ngời sáng, tình người thêm thắm lại.

Khi mưa lũ đi qua, nỗi lo về dịch bệnh phát sinh luôn tiềm ẩn. Đứng trước những nguy cơ này, UBND các xã Hương Giang, Lộc Yên, Hương Thủy (Hương Khê), Hương Thọ (Vũ Quang)... đã chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng của các huyện tổ chức cắt cử cán bộ xuống từng thôn, xóm tuyên truyền, cấp phát thuốc khử trùng, diệt khuẩn, tiêu độc tới các hộ gia đình bị ngập lụt do mưa lũ, có đàn gia súc, gia cầm bị chết, nguồn nước bị ô nhiễm…

Trần Huy – Phan Hoạt