Việc vinh danh những cá nhân tổ chức ở Nga đào tạo nhân lực an ninh Việt Nam sẽ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa 2 nước.

Ngày 25/10, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga diễn ra lễ trao Huân chương Hữu nghị và Kỷ niệm chương “Bảo vệ An ninh Tổ Quốc” của Bộ Công an Việt Nam cho tập thể các cơ sở đào tạo và các cá nhân là giảng viên, cán bộ thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Nga (tức Bộ Công an) và Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga.

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng, Tiến sỹ Bùi Văn Thành, cùng Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn đã trao phần những phần thưởng cao quý này.

Ghi nhan dong gop cua Nga trong dao tao nhan luc an ninh Viet Nam - Anh 1

Đông đảo đại biểu tham dự lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị và Kỷ niệm chương cho các tập thể và cá nhân thuộc Bộ Nội vụ và Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga.

Huân chương Hữu nghị của nước CH XHCN Việt Nam ghi nhận những đóng góp to lớn trong công tác giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga… được trao cho bốn cơ sở đào tạo lớn, gồm: Trường Đại học Tổng hợp Moscow, Học viện Lãnh đạo Chỉ huy, Học viện Volgograd, Học viện Phòng cháy chữa cháy Quốc gia LB Nga.

Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Bộ Nội vụ Việt Nam được trao cho 33 cán bộ và giáo viên đã và đang công tác tại các cơ sở đào tạo được tặng thưởng Huân chương Hữu nghị.

Đoàn đại biểu gồm các cán bộ lãnh đạo của Bộ Công an Việt Nam do Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có mặt ở Nga phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức lễ trao tặng.

Tham dự buổi lễ có mặt đông đảo đại biểu là lãnh đạo và cán bộ các cơ sở đào tạo Nga được tặng Huân chương, Lãnh đạo và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cùng các cán bộ đại diện Bộ Công an Việt Nam tại LB Nga và đại diện các đoàn thể, tổ chức xã hội của cộng đồng Việt Nam tại LB Nga. Đông đảo các học viên Việt Nam đang học tập tại các trường, các cơ sở đào tạo được tặng thưởng Huân chương dịp này cũng tới tham dự.

Ghi nhan dong gop cua Nga trong dao tao nhan luc an ninh Viet Nam - Anh 2

Huân chương Hữu nghị được trao tặng 4 cơ sở đào tạo lớn của ngành An ninh LB Nga.

Sau khi đón nhận những phần thưởng cao quý của Nhà nước và Bộ Công an Việt Nam trao tặng, đại diện lãnh đạo các Cơ sở đào tạo phát biểu bày tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao quan hệ hợp tác có hiệu quả trong công tác đào tạo giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sỹ Mikhail Bezborodko, nguyên giảng viên Học viện Phòng cháy Chữa cháy Quốc gia xúc động phát biểu: “Tôi nhớ rất rõ những buổi làm việc đầu tiên với các học viên Việt Nam vào những năm 1960-1970. Đối với họ, khi đó tiếng Nga mới chỉ được đào tạo qua một năm dự bị, nhưng họ đã có thể giao tiếp và theo dõi các bài giảng về chuyên môn. Họ thực sự là những học viên rất có năng lực và điều đó là rất quan trọng để họ có thể lĩnh hội các kiến thức cần thiết”.

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Bùi Văn Thành và Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn cũng dành những lời phát biểu tốt đẹp bày tỏ niềm tri ân đối với các giáo sư, giảng viên, các thầy cô giáo Nga đã dành nhiều công sức, tình cảm cho các thế hệ học viên Việt Nam trong những năm tháng nghiên cứu, học tập tại Liên bang Nga cả từ thời Xô Viết và sau này.

Đánh giá cao chất lượng đào tạo của các trường, học viện của ngành an ninh Nga, Thứ trưởng Bùi Văn Thành cho biết: “Các cơ sở đào tạo của Bộ Nội vụ và Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã đào tạo cho Bộ Công an hàng nghìn học viên với các chuyên ngành khác nhau, từ lĩnh vực cảnh sát cho đến an ninh. Đại đa số các học viên này sau khi về nước đều giữ những vị trí quan trọng, chủ chốt trong lĩnh vực bảo vệ an ninh chính trị và trật tự xã hội. Nhiều đồng chí đã được bổ nhiệm vào các chức vụ lãnh đạo cao. Tôi cũng là một cựu học sinh đã tốt nghiệp vào năm 1986 ở LB Nga”.

Ghi nhan dong gop cua Nga trong dao tao nhan luc an ninh Viet Nam - Anh 3

Các cá nhân được tặng Kỷ niệm chương "Bảo vệ An ninh Tổ quốc" của Bộ Công an Việt Nam.

Lãnh đạo các học viện được trao tặng Huân chương cũng dành những lời lẽ tốt đẹp nhất để nói về các học viên Việt Nam của mình cũng như về hiệu quả hợp tác trong đào tạo giữa hai Bộ, hai ngành và hai nước. Sự hợp tác đó có truyền thống lâu đời và nay vẫn tiếp tục phát triển với đà phát triển của quan hệ chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sỹ Nikolai Topolsky, nguyên phó Giám đốc Học viện Phòng cháy chữa cháy Quốc gia Liên bang Nga rất xúc động về phần thưởng cao quý mà dịp này ông được đón nhận.

“Các học viên Việt Nam thực sự là những người rất giỏi và tôi mong vẫn tiếp tục được làm việc với các bạn, chúng tôi luôn sẵn sàng đào tạo các bạn. Tại nhiều diễn đàn quốc tế, tôi cũng đã chứng kiến nhiều nhà khoa học trẻ của Việt Nam rất giỏi. Tôi cũng đã nghe nhiều ý kiến đánh giá cao các nhà khoa học, các sỹ quan, các học viên Việt Nam”. Giáo sư Topolsky nói.

Cũng nhân dịp này, Học viện Phòng cháy chữa cháy thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga và Học viện Lãnh đạo, Chỉ huy thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Nga đã trao tặng đại sứ Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Công An Bùi Văn Thành và một số cán bộ Bộ Công an Việt Nam Kỷ niệm chương vì những đóng góp vào sự nghiệp chung của hai nước./.

Điệp Anh/VOV-Moscow