Ngày 1/12, Hội Khoa học lịch sử tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức hội thảo khoa học về nhân vật lịch sử, nữ liệt sỹ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Thị Riêng.

Theo sử sách, nữ liệt sỹ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Thị Riêng, sinh ra tại làng Vĩnh Mỹ, huyện Giá Rai, nay là xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, trong một gia đình tá điền nghèo, mồ côi mẹ từ nhỏ, còn cha tham gia kháng chiến chống Pháp và mất tích. Vì vậy, bà được gia đình họ hàng nuôi dưỡng từ bé và tham gia hoạt động cách mạng vào năm 1945. Đến tháng 2/1967, bà bị địch bắt và hy sinh vào ngày mùng 2 Tết Mậu Thân năm 1968.

Ghi nhan cong hien to lon cua nu anh hung Le Thi Rieng - Anh 1

Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng (quận 10, TP Hồ Chí Minh) mang tên người nữ anh hùng. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

Các tham luận của các đại biểu tại hội thảo cho thấy, với lòng yêu nước và căm thù giặc sâu sắc, bà Lê Thị Riêng đã tham gia hoạt động cách mạng với tinh thần quả cảm, đầy nhiệt huyết từ khi còn rất trẻ. Với nhiều thành tích xuất sắc trong công tác và chiến đấu, tháng 3/1946, bà được phân công làm cán bộ phụ nữ cứu quốc tỉnh Rạch Giá và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1948.

Đến năm 1949, bà Lê Thị Riêng là Ủy viên Ban Chấp hành phụ nữ Nam Bộ, phụ trách khu vực miền Đông. Năm 1954, bà Lê Thị Riêng, lập gia đình với một cán bộ chiến sỹ cách mạng, có 2 con trai. Đến năm 1960, khi cuộc chiến đi vào giai đoạn ác liệt nhất, bà đã gửi 2 con ra miền Bắc, rồi cùng chồng tham gia kháng chiến và cũng cuối năm đó, chồng bà đã anh dũng hy sinh.

Năm 1967, trên đường công tác, bà Lê Thị Riêng đã bị địch phục kích bắt giam và giết hại, hy sinh vào mùng 2 Tết Mậu Thân năm 1968.

Với sự cống hiến, hy sinh vì đất nước, liệt sỹ Lê Thị Riêng đã được truy tặng Huân chương quyết thắng hạng Nhất, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Tên của liệt sỹ Lê Thị Riêng cũng được đặt cho công viên, tuyến đường, trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bạc Liêu, nhằm khắc ghi công ơn của nữ Anh hùng.

Ông Huỳnh Văn Đảm, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, các tham luận tại hội thảo, một lần nữa đã đưa ra những luận cứ, với các cơ sở khoa học quan trọng nhằm tôn vinh, ghi nhận những cống hiến vô cùng to lớn của người con quê hương Bạc Liêu - nữ liệt sỹ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Thị Riêng cho sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước.

Cuộc đời và sự nghiệp của Anh hùng - liệt sỹ Lê Thị Riêng sẽ mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Huỳnh Sử (TTXVN)