Ngày nay, nước Nhật chỉ còn rất ít người làm nghề Geisha và giới trẻ Nhật hầu như chẳng biết mấy về Geisha.

Nói tới văn hóa truyền thống Nhật Bản không thể không nhắc tới Geisha, loại hình văn hóa độc đáo mà chỉ xứ sở hoa Anh đào mới có.

Geisha được coi là biểu tượng văn hóa của phụ nữ nơi đây và người Nhật luôn tự hào vì đã sáng tạo nên nền văn hóa Geisha bất hủ nhưng đang dần bị mai một. Chính vì thế, hiện tại, Nhật Bản đang rất nỗ lực để gìn giữ và truyền bá hình ảnh của những Geisha cho thế hệ sau và ra cả thế giới.

Geisha - Net van hoa truyen thong Nhat Ban can luu giu - Anh 1

Kyoto - cố đô cổ xưa và cũng là cái nôi truyền thống của Nhật Bản với những giá trị mang đậm đặc trưng quốc gia. Tại đây, không thể không kể tới sự tồn tại của Geisha - những người phụ nữ nổi tiếng khắp thế giới. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về nghệ thuật này.

Từ năm 15 tuổi, các Geisha truyền thống đã được đào tạo bài bản và nghiêm khắc từ nghi thức pha trà, mời trà đến chơi các nhạc cụ truyền thống. Và sau 5 năm, họ mới được chính thức trở thành một Geisha thực thụ.

Nhiệm vụ của một Geisha là phải thể hiện được nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như múa truyền thống, chơi đàn shamisen, đàn koto và sáo. Nhưng giá trị của một Geisha không chỉ được đo bằng tài năng nghệ thuật của họ, mà điều quan trọng là phải làm cho khách cảm thấy thoải mái./.