Đó là phát biểu của ông Jurgen Gede – tân GĐKT của bóng đá Việt Nam tại buổi lễ ra mắt trên cương vị mới vào sáng 20.6 tại Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

GDKT Jurgen Gede: Dieu quan trong la rach roi voi HLV truong - Anh 1

Ông Jurgen Gede cho biết: “Năm 2011, tôi đã nộp đơn làm HLV trưởng ĐT Việt Nam. Từ đó tôi luôn theo dõi tuyển Việt Nam. Nhưng chúng ta biết bóng đá không hề dễ dàng nhất là khi làm việc với các đội tuyển lớn. Tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội để tôi có thể hỗ trợ cho bóng đá Việt Nam.

Lần đầu thăm VFF, tôi ngạc nhiên và vui khi nhìn thấy sân tập, cơ sở của VFF có điều kiện vô cùng tốt. Tôi rất vui khi được ở ngay tại đây. Tôi hứa sẽ dùng mọi kinh nghiệm của mình để giúp bóng đá Việt Nam phát triển trong thời gian tới.

Rất nhiều người nghĩ đây là thời điểm bóng đá Việt Nam có một sự thay đổi lớn khi một người nước ngoài tới đảm nhiệm vị trí GĐKT. Nhưng không hẳn là như vậy, tất cả phải cùng nỗ lực, cùng chiến đấu, cùng hợp tác để có sự phát triển tốt cho bóng đá Việt Nam”.

GĐKT Jurgen Gede cũng khẳng định: “ Điều quan trọng nhất là sự rạch ròi trong công việc của GĐKT và HLV trưởng. Tôi có nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ các HLV trưởng trong phát triển bóng đá, đặc biệt là bóng đá trẻ. Phải làm sao để có sự phát triển tốt nhất cho bóng đá Việt Nam”.

Chia sẻ về những khó khăn trên cương vị mới, ông Jurgen Gede cho biết: “Chắc chắn chúng tôi sẽ cần thời gian. Tôi cũng sẽ phải đi tìm hiểu về các đội bóng, hệ thống thi đấu, cơ cấu tổ chức, hệ thống trẻ. Tất cả các chuyên gia, HLV sẽ phải làm việc như là cùng một nhóm để đưa ra được hệ thống thi đấu cụ thể. Trong thời gian ngắn, tôi cần mọi thông tin về bóng đá Việt Nam.

Tôi sẽ phải có sự chuẩn bị cần thiết. Trước mắt tôi sẽ ngồi với HLV trưởng U.19, tôi cần thời gian để có những sự chuẩn bị cần thiết cho U.19 sắp tới. Bây giờ, chúng tôi có rất ít thời gian, không có thời gian để nói nữa, thời gian là để làm việc. Tôi sẽ phải trở lại Đức và quay lại thật nhanh.

Các bạn đã biết những đối thủ sắp tới của U.19 Việt Nam đều rất mạnh. Nhiệm vụ là làm sao thi đấu thật tốt trong thời gian sắp tới. Hiện tại, tôi có thể nói rất nhiều về những điều có thể làm trên sân cỏ. Nhưng thực tế sẽ thể hiện trên sân, màn trình diễn của các cầu thủ sẽ chứng minh những điều tôi muốn nói”.

Nói về cuộc sống sắp tới và điều kiện sinh hoạt ở Việt Nam, tân GĐKT cho biết: “Vợ tôi chắc chắn sẽ tới ở cùng với tôi trong tương lai. Cô ấy hiểu công việc của tôi hơn ai hết. Nhưng trước mắt vợ tôi đang có việc ở Đức. Khi có một phụ nữ bên cạnh, bạn có thể bị sao nhãng, cô ấy có thể đòi hỏi, muốn được chiều chuộng, bạn có thể phải đưa cô ấy ra ngoài đi chơi.

Ông Jurgen Gede sinh năm 1956, trưởng thành từ lò đào tạo của đội bóng lừng danh Schalke 04 (Đức), từng thi đấu chuyên nghiệp trong 21 năm, chơi tổng cộng 551 trận tại Bundesliga và Hạng Nhì Đức.

Năm 1991, ông Gede chia tay sự nghiệp cầu thủ trước khi chuyển sang huấn luyện. Trong sự nghiệp huấn luyện của mình, ông Gede từng dẫn các đội tuyển U.20 Uzbekistan, tuyển quốc gia Uzbekistan và làm Giám đốc kỹ thuật của đội tuyển Iran. Ở cấp độ câu lạc bộ, ông Gede từng làm trợ lý ở Schalke 04, huấn luyện viên trưởng Al Ahli (Bahrain), huấn luyện viên trưởng Kuala Lumpur và Giám đốc kỹ thuật của Aluminium Hormozgan (Iran).

Hai ngày trước tôi đã thăm nhà chuyên gia rồi. Tôi rất thích cái nhà đó và tôi sẽ ở đó. Ở đây rất tiện cho tôi tới Liên đoàn chỉ có vài bước chân. Chúng tôi có thể thường xuyên trao đổi công việc với nhau. Nếu xảy ra vấn đề gì chúng tôi có thể xử lý ngay lập tức”.

Mức lương giữa VFF và GĐKT Jurgen Gede không được tiết lộ. Thời hạn hợp đồng sẽ kéo dài trong vòng 2 năm. Nói về việc hợp đồng với ông Jurgen Gede chỉ kéo dài 2 năm, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Trước đây, chúng tôi đặt vấn đề ký hợp đồng 2 năm để bước đầu bắt tay vào việc xây dựng bóng đá trẻ. Vì thế, chúng tôi hy vọng có cơ hội tiếp tục gia hạn hợp đồng sau khi đánh giá kết quả làm việc 2 năm đầu tiên”.